Hướng dẫn làm món gỏi cá trích Kiên Giang ngon khó quên

Hướng dẫn làm món gỏi cá trích Kiên Giang ngon khó quên

Bạn đã từng ăn món gỏi cá trích Kiên Giang sau đây chưa. Ở vùng này có rất nhiều món ngon trở thành đặc sản. Nhưng gỏi cá trích là món ăn phổ biến nhất. Món gỏi cá trích thường được các thực khách lựa chọn khi đến Phú Quốc. Cá trích tươi vừa được lấy từ biến, chế biến ngay khiến món gỏi trở nên hấp dẫn. Loại cá này cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên vì ăn cá sống nên sẽ ẩn chứa nguy cơ lây nhiễm các loại vi khuẩn, các loại sán kí sinh trong cá. Do đó bạn cần chú ý một số nội dung khi tự chế biến.

Bài viết này sẽ trình bày một số thông tin về món gỏi cá trích Kiên Giang. Nếu bạn là người sành ăn thì bắt buộc phải biết. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích. Từ đó, bạn có thể bổ sung thêm những công thức mới vào thực đơn gia đình.

Thông tin về dinh dưỡng của cá trích

Ít ai biết. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 85 gram cá trích nấu chín cung cấp 173calo, 19,6 gram protein và 9,9 gram chất béo. Cá trích cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin D, vitamin B12, selen, acid béo omega 3, vitamin B6, kali,…

Cá trích có nhiều công dụng đối với sức khỏe như sau:

Hỗ trợ sản xuất các tế bào máu: Thêm cá trích vào chế độ ăn uống giúp các tế bào hồng cầu của bạn luôn khỏe mạnh. Sắt và vitamin B12 trong cá trích giúp hỗ trợ việc tạo hemoglobin.

Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa: Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy tiêu thụ thực phẩm giàu acid béo omega 3 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch và làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.

Gỏi cá trích là một trong những đặc sản nức tiếng ở Kiên Giang
Gỏi cá trích là một trong những đặc sản nức tiếng ở Kiên Giang

Công dụng của cá trích

Cá trích còn có các công dụng:

Nuôi dưỡng hệ thần kinh: Kali và vitamin B6 trong cá trích có vai trò quan trọng trong các hoạt động của hệ thần kinh.

Giảm viêm và các bệnh tự miễn: Acid béo omega 3 trong cá trích có thể làm giảm viêm mạn tính trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành, bệnh Crohn, giảm các triệu chứng lão hóa, cải thiện sức khỏe mắt, giảm trầm cảm và lo lắng.

Giúp xương khỏe mạch: Cá trích là thực phẩm chứa nhiều can-xi, ma giê, photpho, vitamin D, đây là những dưỡng chất quan trọng giúp xương chắc khỏe.

Cá trích rất bổ!

Các nguyên liệu làm gỏi cá trích Phú Quốc

Những nguyên liệu gồm:

150g cá trích
30g cà rốt
30g hành tây
20g gừng cắt chỉ
20g ớt sừng cắt nhỏ
20g dừa khô bào sợi
30g cần tàu
Tùy vào lượng người ăn mà chuẩn bị bánh tráng cuốn và bún ăn kèm theo
1 thìa súp tỏi băm
2 thìa súp mè trắng
20 – 25ml nước mắm
50g các loại rau thơm: xà lách, chuối xanh, khế chua, dưa leo
200 ml dầu ăn
1 thìa nước cốt chanh hoặc nước me,
Măng muối

Rất đơn giản!

Nguyên liệu nấu món gỏi cá trích Kiên Giang rất đơn giản!
Nguyên liệu nấu món gỏi cá trích Kiên Giang rất đơn giản!

Chú ý về nước chấm và nước trộn gỏi cá trích

Đầu tiên, bạn pha nước chấm: Nước chấm gỏi cá trích gồm có 50 g bơ đậu phộng, 30ml nước mắm, 15ml nước cốt chanh hoặc nước me, măng muối, 1 thìa cafe tỏi băm, 1 thìa súp ớt băm nhỏ, 30g đường cát.
Nước trộn gỏi: Trộn đều 20ml cốt chanh, 50g đường cát, 10ml nước mắm, 1 thìa caffe muối, 1 thìa caffe hạt nêm.

Vậy là xong.

Các bước làm món gỏi cá trích Kiên Giang

Các bước gồm:

Bước 1: Rửa sạch cá trích, ngâm muối cho sạch hết đất cát, ướp cùng nước mắm, gừng, nước cốt chanh khoảng 2-3 phút, sau đó vắt ráo.
Bước 2: Rau thơm, xà lách rửa sạch, để ráo nước. Chuối rửa sạch, ngâm nước muối cho bớt thâm, thái lát mỏng vừa ăn. Dưa leo rửa sạch, ngâm muối, thái lát mỏng. Khế chua gọt bỏ phần rìa múi khế, cắt miếng hình ngôi sao.
Bước 3: Cà rốt, hành tây, cần tàu cắt chỉ. Tỏi phi vàng. Xếp tất cả vào đĩa, cho cá trích vào, trộn đều với nước trộn gỏi.
Bước 4: Cho gỏi cá trích vào đĩa, cho dừa khô bào sợi lên mặt, rắc mè trắng rang lên trên.

Thế là xong!

Cách làm gỏi các trích cũng không phức tạp như bạn tưởng!
Cách làm gỏi các trích cũng không phức tạp như bạn tưởng!

Một vài lưu ý về gỏi cá trích Kiên Giang

Với món gỏi cá trích thơm ngon, tuy nhiên vì ăn cá sống nên sẽ ẩn chứa nguy cơ lây nhiễm các loại vi khuẩn, các loại sán kí sinh trong cá.

Nhiễn ký sinh trùng: Một số loại kí sinh trùng cơ thể thường bị nhiễm sau khi ăn cá sống là sán lá gan, sán dây và giun đũa. Vì cá sống không được chế biến nên nếu cá bị nhiễm ấu trùng thì sẽ trực tiếp di chuyển sang người, kí sinh và phát triển trong nội tạng nhiều năm liền nếu không được phát hiện kịp thời.
Nhiễm vi khuẩn: Trong miếng cá sống, các nhà khoa học đã phát hiện ra rất nhiều các vi khuẩn có hại bao gồm listeria, vibrio, clostridium và salmonella.

Nếu không ăn cá nấu chín, bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng chính sẽ bao gồm buồn nôn, tiêu chảy. Bạn đừng quên!

Lưu ý về sức khỏe khi ăn:

Nếu muốn ăn gỏi cá an toàn, đảm bảo sức khỏe, bạn nên chú ý một số điều như sau:

Nhanh chóng loại bỏ nội tạng của cá: Khi mổ cá trích, bạn nên nhanh chóng lấy nội tạng cá ra ngoài. Bạn phải thực hiện cần thận, tránh vỡ mật cá và các nội tạng khác. Việc này giúp ngăn chặn sán và vi khuẩn di chuyển từ nội tạng sang thịt cá.
Thái lát cá thật mỏng: Sán có kích thước 2-3cm nên khi cắt mỏng, bạn có thể nhìn thấy và loại bỏ chúng. Mặt khác, ấu trùng sán sẽ chết nếu nếu chịu tác động lực. Do đó, thái lát cá càng mỏng càng tốt.
Quan sát ký khi ăn: Ký sinh trùng và sán nếu nhìn kỹ có thể nhận biết được. Vậy nên khi ăn bạn hãy chú ý kỹ để phát hiện sán và loại bỏ chúng.
Làm lạnh cá: Nếu có thể hãy làm lạnh cá trước khi ăn, nhiệt độ thấp có thể tiêu diệt sán gây bệnh. Chú ý nhé!

Thông tin thêm về món gỏi cá trích Phú Quốc

Cá trích có rất nhiều và được khai thác quanh năm ở vùng biển Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Món gỏi cá trích sẽ hoàn toàn chinh phục khẩu vị của các du khách đến với hòn đảo này.

Cá trích làm gỏi là cá sống, thịt săn, xương nhỏ. Cá được thái mỏng và vắt nước cốt chanh trộn cùng ớt thái sợi và hành tây thái nhỏ để thịt cá chín tái. Nước chấm gỏi được pha từ nước mắm nguyên chất Phú Quốc, ớt, tỏi và đậu phộng rang.

Dùng bánh tráng cuốn gỏi cá cùng rau sống và dừa khô, chấm vào bát nước mắm pha tạo nên một hương vị cay nồng, thơm lừng và khó quên.

Gỏi cá trích thường được thưởng thức cùng rượu sim, bởi cá trích có rất nhiều đạm và còn tươi sống. Khi ăn gỏi cá uống thêm chút rượu sẽ tốt cho tiêu hóa, đồng thời tạo nên sự hưng phấn.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại: Ẩm thực miền Nam.

Nguồn: Monngonnambo.net

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *