Chả cá Lã Vọng là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Hà Nội. Món ăn này là món chả được làm từ cá (thường là cá lăng). Khi đến Hà Nội không biết bao nhiều người đã trót nhớ thương món ăn này. Từng miếng chả thấm đẫm gia vị hòa quyện cùng với mùi thơm của rau. Làm cho bao người nhớ mãi không quên.
Chả cá Lã Vọng không chỉ là món ăn nổi tiếng ở Việt Nam và nước ngoài. Mà nó còn hội tụ nhiều nét đẹp truyền thống, đặc trưng của người Hà Nội. Nếu chưa có dịp ra thăm Hà Nội để thưởng thức món ăn này. Thì bạn vẫn có thể tự tay vào bếp chế biến món ăn nức tiếng ngay tại nhà. Dưới đây là công thức làm chả cá Lã Vọng, chúc bạn thành công với món ăn này.
Mục lục
Chuẩn bị nguyên liệu: (5 người ăn)
– 1,5 kg Cá lăng
– 100 gram nghệ tươi
– 50 gram riềng tươi
– 3 thìa mẻ
– 3 nhánh sả
– Hành tím
– Đậu phộng
– Mắm tôm
– Bún gạo tươi
– Quả quật
– Rau thì là, hành lá
– Tỏi, ớt
– Gia vị: Mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, đường, muối
Các bước thực hiện món ăn đầy thú vị và ngon miệng
Làm chả cá
– Đầu tiên, bạn nên làm sạch ruột cá lăng, cắt vây, rửa nhiều lần với dấm, rượu trắng cho bớt tanh và bớt nhớt, lóc riêng phần thân cá ra, phần xương, đầu dùng để nấu chua, thân cá phi lê, lóc da hay có da thì tùy sở thích, cắt miếng vuông vừa ăn, để ráo.
– Trộn gia vị gồm: Nghệ tươi giã, riềng băm, sả băm, hành tím băm, 3 thìa mẻ nhuyễn, 1 thìa tiêu, 2 thìa mắm, 2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa mắm tôm, trộn đều, cho cá phi lê vào, trộn và ướp cá ít nhất 2 tiếng.
– Tiếp đó cho cá vào vỉ nướng, hai mặt vỉ lót lá chuối thì khi nướng cá chín và ít bị sém cháy. Nếu bạn có thời gian thì nướng bằng bếp than cá nướng sẽ thơm ngon hơn. Nướng cá chín vàng hai mặt, khi cá chín và chắc lại thì gắp ra. Vì ở đây dùng cá khoảng 1kg5 nên sẽ nướng thành 2 mẻ như vậy.
– Cuối cùng cho chảo dầu lên bếp, cho mỡ cá vào rán rồi cho cá đã nướng vào chiên lại và lật đều hai mặt.
Pha mắm tôm
– Nấu đường phèn cho tan ra, cho 3 thìa mắm tôm đặc vào khuấy, để nguôi, khi ăn cho tỏi ớt băm vào cùng với nước cốt quật. Nếu bạn không thích ăn với mắm tôm thì có thể pha thêm mắm chua ngọt, băm thì là cho vào thêm.
– Hành, thì là bỏ gốc, rửa sạch, củ hành có thể chẻ ra, ngâm với nước cho đỡ hăng, cắt đoạn.
– Cuối cùng là bày chảo cá lên bếp từ, bật bếp, cho thì là, hành vào, cho chín vừa ăn. Gắp bún ra chén, cho cá lăng, hành, thì là lên trên, chan mắm tôm hoặc mắm chua ngọt, (tuyệt vời nhất vẫn là ăn với mắm tôm), rắc đậu phộng và thưởng thức thôi. Món này bắt buộc phải dùng khi nóng thì mới ngon nhé.
Cách thưởng thức món ăn
Chả phải ăn nóng. Khi ăn, gắp từng miếng cá ra bát, rưới nước mỡ đang sôi lên trên, ăn kèm bún, bánh đa nướng, lạc rang, thìa là, hành hoa, dọc hành chẻ nhỏ ngâm dấm, rau mùi, húng Láng và mắm tôm. Một số khách nước ngoài không ăn được mắm tôm thì thay bằng nước mắm, nhưng nước mắm ít nhiều khiến món chả cá bị giảm hương vị.
Nguồn: Cookpad.com
Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.