Công thức làm bánh nhãn giòn tan đúng chuẩn Nam Định

Công thức làm bánh nhãn giòn tan đúng chuẩn Nam Định

Nam Định có rất nhiều đặc sản nổi tiếng như: Gạo tám xoan, chuối ngự, bánh nhãn, bánh gai Nông Thơm,… Và bánh nhãn cũng là một trong số đó. Bởi vì nó nổi tiếng và ngon miệng nên ai cũng uốn mua về làm quà tặng bạn bè và người thân sau một chuyến đi ghé ngang qua Nam Định. Bánh nhãn là loại bánh chế biến từ bột gạo nếp hoặc gạo tẻ rán giòn. Hình dáng của bánh nhãn tương tự như quả nhãn. Ở Nam Định nổi tiếng nhất chính là bánh nhãn Hải Hậu. Bởi chúng có hình dáng giống hệt như quả nhãn từ hình dáng cho đến màu sắc.

Khi ăn bánh nhãn chúng ta sẽ không quên được cái vị ngọt nhẹ, bùi bùi của trứng gà. Vỏ bành thì giòn tan, vàng ươm. Để có món bánh nhãn Hải Hậu thơm ngon nao nức lòng người. Thì giai đoạn quan trọng nhất chính là lựa chọn nguyên liệu và pha tỷ lệ. Tuy là nghe rất khó nhưng cũng không phải không làm được. Vì vậy, nếu bạn muốn thử làm bánh nhãn tại gia thì hãy thử sử dụng công thức dưới đây để có một loại bánh tráng miệng tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu

– 60 gram trứng (1 quả trứng gà công nghiệp hoặc 2 quả trứng gà ta)

– 70-75 gram bột nếp (sticky rice flour)

– 10 gram đường kính trắng

– Mỡ hoặc dầu ăn để rán bánh

– Đường áo ngoài bánh:15 – 20 gram đường trắng, 1 thìa cà phê (1 teaspoon = 5 ml) nước

– Hương liệu: va-ni, dầu chuối, tinh chất hoa bưởi, … tùy thích

Các bước thực hiện món ăn

– Đầu tiên bạn trộn bột nếp với đường cho đều. Dùng dĩa khuấy tan trứng rồi cho bột nếp trước đó vào khuấy đều đến khi bột tạo khối mềm, dẻo có thể nặn được.

Nhẹ nhàng nặn để tạo hình

– Tiếp theo là chuẩn bị một chảo sâu lòng rồi vê từng ít bột nặn tròn, chiên lửa vừa.  Bạn nên chiên ngập dầu để bánh nở phồng lên.

– Chú ý là bánh chín phần ruột bánh không còn vị mềm dẻo hay dai, ướt nữa là đạt. Để ráo qua giấy thấm dầu.

– Cách làm áo đường: Cho đường vào nước lên chảo đun sôi cho đường tan, cho bánh vào đảo nhanh rồi tắt bếp. Đảo liên tiếp khi đường kết tinh dính vào bánh. Bước này bạn cần phải nhanh tay thực hiện để cho đường dính vào hết vỏ bánh. Như vậy bánh ăn mới ngon miệng.

 

Tiêu chí đánh giá thành phẩm

Để có được mẻ bánh nhãn giòn, ngon như đặc sản bánh nhãn Hải Hậu Nam Định thì bánh của bạn cần đạt các tiêu chí sau:

– Bánh thơm hấp dẫn mùi trứng, có màu vàng óng bắt mắt.

– Bánh có đột ngọt vừa phải, có ruột bánh đặc, khi ăn thì giòn đều cả trong và ngoài.

– Bánh không bị dai hay ỉu, nếu bánh nhãn của bạn bị dai, ỉu là do bánh chiên chưa được chín kỹ hoàn toàn.

– Bánh làm đủ giòn thì có thể để khá lâu, một vài tuần mà không bị dai hay ỉu, để trong túi Zippers hoặc lọ kín.

Cách thưởng thức bánh nhãn

Sẽ ngon hơn khi dùng chung với trà

Bánh nhãn có thể được ăn riêng. Nhưng thưởng thức bánh với ấm trà mạn nóng hổi chúng ta mới cảm nhận hết vị ngon của thứ quà quê này. Những chiếc bánh nhãn nhỏ nhỏ xinh xinh và ánh lên những màng đường mỏng bọc bên ngoài thật hấp dẫn. Khi ăn người thưởng thức sẽ cảm nhận được miếng bánh giòn rụm cộng thêm vị ngọt thanh vô cùng kích thích vị giác. Quả thật khi ăn xong loại bánh này thì không thể nào quên được hương vị cùng mùi thơm của bánh. Nó cứ làm cho ta thêm vương vấn và lại muốn tiếp tục thưởng thức chúng thêm.

Nguồn: Cookpad.com

Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *