Công thức nấu món chim bồ câu hầm cốm cực kỳ bổ dưỡng

Công thức nấu món chim bồ câu hầm cốm cực kỳ bổ dưỡng

Ở miền Bắc vào mùa cốm thì sẽ có nhiều món ăn được làm từ cốm. Từ món mặn đến món ngọt. Món chim bồ câu nấu cốm là một món tiêu biểu. Đây là một món ăn vô cùng dinh dưỡng, rất tốt cho người mới ốm dậy, người suy nhược cơ thể. Nó cũng rất phù hợp cho cả người lớn và trẻ em. Vì vậy, khi tới mùa cốm thì mọi người thường nấu món này nhằm bồi bổ cho cả gia đình. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn công thức nấu món chim bồ câu hầm cốm.

Giới thiệu về món chim bồ câu hầm cốm:

Lần đầu tiên khi nghe tên món chim bồ câu hầm cốm người ta liền nghĩ đây là một món Tàu. Nhưng thực ra đây là một món ăn Việt Nam. Và nó có một cái tên khác là “bồ câu tần cốm” Trước kia, món ăn này là của nhà giàu dành cho giới quyền chức. Bởi bồ câu là nguồn thực phẩm cao cấp, đắt tiền và bổ dưỡng. Thế nhưng ngày nay đời sống con người càng tăng vì vậy món ăn này cũng đã dần quen thuộc với mọi người.

Chuẩn bị nguyên liệu: (4 phần ăn)

– 4 con chim bồ câu mỗi con khoảng 300 gram

– 3 lạng hạt sen

– 1 lạng cốm

– 2 lạng thịt xay

– Mộc nhĩ, nấm hương, hành tim, gừng

– Gia vị, mắm, tiêu, hành lá, rau mùi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bước nấu ăn:

– Đầu tiên bạn hãy làm sạch lông chim bồ câu. Rạch một khe nhỏ ở bụng dưới, moi hết nội tạng, giữ lại tim, gan và mề. Để nguyên con, chỉ cắt rời phần cẳng chân. Rửa sạch, để ráo nước.

Làm sạch để nguyên con và ráo nước

– Tim, gan và mề chim làm sạch, thái nhỏ và để riêng.

– Trộn chung muối, hành tím và tiêu rồi chà hỗn hợp này đều lên khắp mình chim cả trong lẫn ngoài. Gừng già nhớ lấy ướp phái bên ngoài chim. Để khoảng 30 phút cho chim ngấm gia vị.

– 50g hạt sen tươi luộc chín, giữ lại phần nước luộc sen.

– Tiếp theo bạn hãy cho mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, cắt bỏ chân, thái nhỏ. Trộn hỗn hợp nhân gồm tim, gan, mề, hạt sen, cốm xanh, mộc nhĩ, hành tím và hạt nêm.

– Nhồi hỗn hợp này vào ruột chim, nhồi chặt tay cho mình chim được căng. Khi đã nhồi chặt, dùng tăm ghim lại để giữ nhân kín bên trong.

– Cho vào nồi chiên không dầu 200 độ 15 phút.

– Sau đó chuyển chim vào nồi nhỏ, đổ nước luộc hạt sen và thêm nước cho ngập 2/3 con chim. Nấu sôi rồi để lửa nhỏ om khoảng 15 phút thì cho táo tàu đỏ và 50g hạt sen vào om cùng đến khi nước cạn còn 1/3. Nêm nếm cho vừa miệng.

– Phần trắng của hành cắt khoảng 10cm trần qua rồi ăn kèm với mùi, hành lá. Nếu bạn không ăn được hành lá thì có thể bỏ qua bước này.

Nấu xong thì trình bày và thưởng thức nào

Một số lưu ý khi thực hiện món ăn trên

– Tùy vào trọng lượng chim khác nhau, tốt nhất bạn nên chuẩn bị phần nhân dư một chút. Nhồi thật căng. Chỉ nên hầm chín mềm mà không quá nhừ.

– Trong y học cổ truyền, chim bồ câu được dùng như một vị thuốc, nhiều chất dinh dưỡng nhất là loại chim dưới 1 tháng tuổi.

– Nếu nhà bạn có nồi áp suất thì có thể hầm bằng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian và công sức.

Bồ câu, cốm và hạt sen đều là những thực phẩm ngon, nhiều dinh dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe nên khi kết hợp với nhau thì tác dụng càng được nâng cao rõ rệt. Sở dĩ khi nấu món này thì nên sử dụng những nguyên liệu không quá cầu kì và gia vị đơn giản. Vì muốn tôn lên hương thơm thuần khiết nhất của hạt sen tươi đượm cùng hương cốm mới. Chúc bạn thành công với công thức nấu ăn này.

Nguồn: Cookpad.com

Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *