Bí kíp nấu bún thang đơn giản nhưng chuẩn vị Hà Nội

Bí kíp nấu bún thang đơn giản nhưng chuẩn vị Hà Nội

Ẩm thực Hà Nội luôn là điều khiến nhiều người tò mò và thích thú. Bởi nó không chỉ thơm ngon mà còn mang đậm nét đặc trưng tinh tế của người Tràng An khi xưa. Nhắc đến ẩm thực Hà Nội không thể không nhắc đến các món như: Chả cá Lã Vọng, phở, cốm, bún chả,… Tuy nhiên cũng không nào quên món bún thang dân giã mà đậm đà. Bún thang là một món ăn vô cùng quen thuộc của người Hà Nội. Món ăn này có mùi vị đặc trưng, nước dùng thì đậm đà, trong veo nhưng thơm nồng mùi tôm khô. Làm bún thang là một quá trình cầu kỳ từ phần chuẩn bị đến khi nấu. Tuy nhiên, với công thức dưới đây, chúng ta sẽ dễ dàng có ngay một tô bún thang chuẩn vị Hà Nội.

Giới thiệu về bún thang

Đối với những người lần đầu biết đến món ăn này luôn thắt mắc vì sao nó lại có cái tên là bún thang? Có người giải thích rằng “Gọi là bún thang bởi bát bún được làm giống như là bốc thuốc vậy, mỗi thứ một ít, một ít rồi hợp lại thành một hương vị rất riêng, ngọt và đậm chất bổ dưỡng”.

Còn theo một số các nhà nghiên cứu ẩm thực, thì bún thang lại có nghĩa đơn giản. “Thang “ trong tiếng Hán có nghĩa là “canh”. Bún thang có thể hiểu là “bún được chan bởi canh”. Sự ra đời của món ăn này bắt nguồn từ món canh thượng thang của người thủ đô xưa. Như vậy, có nghĩa bún thang đã là một trong những món ăn có truyền thống lâu đời trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội.

Chuẩn bị nguyên liệu: (5 phần ăn)

– 500 g Đầu tôm

– 1/2 con gà tươi/ 1/2 con đã luộc sẵn

– 1 kg Xương gà (chỉ dùng khi mua gà luộc sẵn hoặc muốn nước dùng đậm đà hơn)

– 350 g Giò lụa

 -Củ cải khô

– 10 cái Nấm hương khô: loại nhỏ

– 4.5 cm Gừng

– 3 củ Hành ta củ

– Hành lá

– Rau răm

Mắm tôm

– 5 quả trứng gà ta

– 1 củ hành tây nhỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bước

– Đầu tôm rửa sạch để ráo, đem rang thơm hoặc chiên qua bằng nồi chiên không dầu, sau đó ninh với nước thật kỹ.

– Gà luộc để tủ lạnh ít nhất 4h cho săn gà, đem thái sợi vừa ăn

– Nước luộc gà hoặc nước cốt xương gà ninh (sử dụng trong trường hợp bạn mua gà luộc sẵn)

– Chuẩn bị củ cải ngâm mắm hoặc củ cải dầm, giò lụa thái sợi
– Nấm hương khô bạn nên rửa sạch bụi
– Nướng gừng và củ hành.

– Trứng thái sợi: trứng + hạt nêm + rượu trắng đem đánh đều, đặt chảo nóng múc 1 muôi đổ nhanh tay vào chảo rồi lạng đều mặt chảo, trở mặt. Sau đó cắt thái sợi ra.

– Hành dăm thái nhỏ, hành tây cắt lát

– Nước dùng: dùng nước luộc gà hoặc nước ninh hài cốt gà + nước ninh đầu tôm + nấm hương + gừng nướng + hành nướng + mắm ngon + hạt nêm + bột canh + 1 thìa đường đỏ.

– Bày lên bát ăn: bún đã trần trộn mắm tôm + bột canh + xíu mì chính (nếu bạn khôn ăn mỳ chính thì có thể bỏ qua) + thịt gà + hành dăm thái nhỏ + trụng qua vài lát hành tây + giò lụa + trứng sợi chan nước dùng ăn kèm củ cải dầm ăn, chanh và tương ớt, thêm mắm nếu bạn muốn món ăn đậm vị hơn.

Trình bày và thưởng thức ngay thôi

Các món ăn kèm với bún thang

Mắm tôm là nguyên liệu không thể thiếu

Khi nấu bún thang không thiếu được 2 nguyên liệu này. Đó chính là mắm tô và củ cải ngâm. Bởi mắm tôm chính là một thứ gia vị quan trọng, điểm xuyết như một nét nhấn nhá, làm nổi tất cả những mùi thơm theo một cách rất riêng, mời gọi ta bằng một mùi thơm vừa cao sang, vừa bình dân đến lạ lùng. Vì vậy, nếu một ai không ăn được mắm tôm thì khi ăn món ăn này sẽ mất đi mùi thơm đặc trưng của nó. Và sẽ không cảm nhận hết được cái nét độc đáo có trong món ăn này.

Nguồn: Cookpad.com

Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *