Đặc sản vùng Tây Bắc gà nướng mắc khén thơm nức mũi

Đặc sản vùng Tây Bắc gà nướng mắc khén thơm nức mũi

Tây Bắc có vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và con người ở đây rất thân thiện. Nhưng ngoài những điều đó ẩm thực Tây Bắc cũng vô cùng hấp dẫn và lôi cuốn. Trong văn hóa ẩm thực của người dân Tây Bắc, thì các món nướng luôn là đặc trưng nhất. Bởi chúng có mùi thơm đặc trưng được tẩm ướp, kết hợp với nhiều loại gia vị, rau thơm. Trong đó có món gà nướng mắc khén là không thể bỏ lỡ nếu như bạn đã đến với vùng đất Tây Bắc tuyệt vời này.

Đôi nét về mắc khén

Mắc khén hay còn được biết đến với cái tên là hoàng mộc hôi. Mắc khén là loại cây thân gỗ, mọc tự nhiên và thường mọc ở các rừng Tây Bắc. Quả mắc khén ra quả vào mùa hè và chúng có hạt màu đen, có vị ngai ngái, cay cay. Loại hạt này được ví như hồ tiêu của vùng Tây Bắc và được sử dụng trong các món ăn hằng ngày của người dân vùng Tây Bắc. Vì vậy, khi làm món gà nướng mắc khén không thể loại hạt này và cũng không có một loại gia vị nào thay thế được nó. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn công thức để chế biến ra món gà nướng mắc khén.

Chuẩn bị nguyên liệu

– 1 con gà, lựa gà mái dầu tầm 1.2-1.5 ký

– Mắc khén

– Lá chanh tươi

– Trái ớt khô nguyên

– Tỏi, gừng, sả

– Muối ăn hoặc muối gia vị, bột ngọt

Mắc khén là nguyên liệu không thể thiếu

Cách thực hiện món ăn

– Bước 1: Nướng cháy ớt khô. Nhớ là phải nướng cháy thì mới tạo mùi được nha.

– Bước 2: Sao khô lá chanh và rang mắc khén cho đến khi nghe mùi thơm.

– Bước 3: Sả, gừng cắt khúc để chuẩn bị xay nhuyễn hỗn hợp ướp gà

– Bước 4: Cho hỗn hợp vào cối xay thịt để xay nhuyễn hỗn hợp bao gồm: ớt khô đã nướng, lá chanh đã sao, mắc khén đã rang, sả, gừng, 3 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt. Đặc biệt không nên dùng đường

– Bước 5:  Có một số bạn không dùng bột ngọt, tuy nhiên đối với món này các bạn nên dùng để cảm nhận được món ăn đúng chuẩn hương vị Tây Bắc. Và không được thay bột ngọt bằng hạt nêm trong món ăn này. Nếu hỗn hợp khô, khó xay, có thể cho vào 1 ít nước cũng không sao.

Các bước nướng gà

– Bước 1: Món này chúng ta sẽ dùng tre để nẹp gà, bạn nào nướng lò có thể để nguyên con, chẻ đôi hoặc chặt khúc sẵn nha. Gà ướp khoảng 30 phút sau đó mang đi nướng. Nếu bạn có lò có thể nướng ở nhiệt độ thấp trước để gà có thể chín dần rồi sau đó đẩy nhiệt độ lên cao để làm vàng da. Nên nướng khoảng 160-180 độ C khoảng tầm 30 phút. Sau đó tăng lên 200 độ thêm khoảng 15-20 phút nữa để phần da gà được vàng.

– Bước 2: Lưu ý đối với các bạn nướng than: phải để than cháy thật đỏ mới bắt đầu nướng. Gà mà nướng than thì mọi người khỏi phải lo về chất lượng. Đặc biệt mùi mắc khén, mùi lá chanh hoà quyện tạo nên một mùi vị rất đặc trưng của đồng bào Tây Bắc. Món này nhiều người không biết cứ nghĩ khó ăn nhưng không đâu. Ăn một lần là khó mà ăn xong lại ghiền đấy.

Mùi mắc khén, mùi lá chanh hoà quyện tạo nên một mùi vị rất đặc trưng của đồng bào Tây Bắc.

– Bước 3: Chặt gà cho vừa ăn và bày ra đĩa. Món này mọi người có thể ăn kèm cơm trăng hoặc xôi trắng nhé.

Công thức làm chẩm chéo ăn kèm với gà nướng mắc khén

Ăn gà nướng mắc khén mà không ăn kèm với chẩm chéo – muối chấm đặc biệt thì còn gì vị Tây Bắc nữa. Vì chúng tôi xin chia sẻ cho mọi người công thức làm chẩm chéo ăn kèm với gà nướng mắc khén.

– Bước 1: Ớt nướng, lá chanh sao, mắc khén, tỏi, muối rang và bột ngọt… lưu ý, chẩm chéo không dùng sả, gừng.

– Bước 2: Cho hỗn hợp và cối xay để xay nhuyễn hỗn hợp. Nếu bạn muốn dùng chẩm chéo ướt có thể pha xíu nước nóng rồi trộn đều lên là xong. Bạn nào dùng chẩm chéo khô thì dừng lại ở bước xay nhuyễn nha.

Không thể thiếu chẩm chéo khi ăn món gà nướng mắc khén

Nguồn: Cookpad.com

Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *