Cách nấu bún ốc chuẩn vị miền Bắc ai cũng khen ngon

Cách nấu bún ốc chuẩn vị miền Bắc ai cũng khen ngon

Khi đến Hà Nội mọi người đều tham quan, tìm hiểu những đặc sắc về văn hóa, con người và ẩm thực nơi đây. Hằng năm, Hà Nội thu hút được hàng nghìn khách du lịch trong và ngoài nước đến đến du lịch. Một trong những yếu tố thu hút đến vậy là nói này có một nền ẩm thực đa dạng, phong phú hấp dẫn mọi người. Trong đó có món bún ốc được coi là một món ăn làm thương nhớ đối với những người đã từng thưởng thức nó. Với mùi vị thơm ngon của món bún này nó đã thành công níu giữ bất kỳ ai đã thử qua một lần.

Bún ốc là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Hà Nội. Bạn có thể ăn nóng, chấm hoặc chan nhưng vào mùa hè bún ốc nguội ăn chấm là tuyệt vời nhất. Điều đặc biệt ở món ăn này là những con ốc được lựa chọn kỹ càng. Người Hà Nội thường chọn những con ốc nhỏ và dai hơn so với những loại ốc khác. Điều này làm cho nước dùng ngon, ngọt hơn. Dưới đây là công thức để có một tô bún ốc chuẩn vị Hà Nội.

Chuẩn bị nguyên liệu

– Ốc xoắn tươi

Đậu hũ

– Giò nạc

– Rau: mùi (ngò), tía tô, hành lá, hoa chuối thái sợi, giá đỗ, cà chua, thơm (dứa), xả, chanh

– Bún tươi

Nguyên liệu để làm bún ốc

Cách làm bún ốc

– Bước 1: Ốc mua về cả nhà bỏ ngâm nước, cắt 1 trái ớt vào cho ốc nhả đất cát bẩn ra. Ngâm khoảng 1-2h đồng hồ. Sau đó rửa lại thật sạch (phải rửa thật sạch vì nước ốc sẽ được dùng làm nước lèo). Bỏ ốc vào nồi luộc với 2-3 củ xả và lá chanh cho thơm. Luộc ốc xong thì đến công đoạn lâu nhất là khều ốc bỏ vỏ và để ruột ốc riêng.

Khều vỏ ốc là công đoạn mất thời gian nhất

– Bước 2: Băm nhỏ 1 củ hành bỏ chảo xào với ốc, thêm xíu ớt và chút mắm, gia vị vừa miệng. Xong xuôi để ốc ra bát sạch.

– Bước 3: Đậu hũ thái mỏng, chiên giòn. Thơm bỏ vỏ rửa sạch rồi thái mỏng, xả đập dập, cà chua thái múi cau.

– Bước 4: Nước ốc thì lọc cho hết cặn, cho xả và thơm đã chuẩn bị ở trên vào để nồi nước lèo thơm hơn. Cho dầu vào chảo rồi rim cà chua với mắm cho cà mềm sệt sệt rồi cho hỗn hợp cà chua vào nồi nước lèo đang sôi. Đun khoảng 20 phút thì vắt nửa (hoặc 1) quả chanh vào nồi nước nhé. Nêm nếm gia vị cho nước lèo vừa miệng của bạn.

Trình bày và thưởng thức

– Bước 1: Rau tía tô, mùi, hành rửa sạch thái nhỏ. Giá và hoa chuối sống cũng làm tương tự như vậy (những loại rau này bạn có thể ăn sống không cần trụng rau với nước lèo cũng được). Đậu hũ chiên và giò thái nhỏ.

– Bước 2: Bước cuối cùng là bày lên tô cho bún (trụng qua cho sạch sẽ nhé). Xếp rau, đậu hũ, giò nạc, ốc, các loại rau. Cuối cùng là chan nước lèo vào và thưởng thức thôi.

Bún ốc ngon hơn khi ăn cùng với bạn bè của mình

Công thức nấu bún ốc quả thật rất đơn giản đúng không nào. Nếu không có thời gian ra các hàng quán xa xôi thì bạn có thể cùng gia đình hoặc bạn bè làm món bún ốc với công thức này. Đặc biệt, với những người con xa xứ với công thức nấu ăn này thì phần nào có thể làm vơi bớt được nỗi nhớ quê hương.

Nguồn: Cookpad.com

Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *