Công thức thực hiện món xúc xích chay dễ làm mà ít ai biết

Công thức thực hiện món xúc xích chay dễ làm mà ít ai biết

Xúc xích chay là món ăn phù hợp để thay thế khi bạn không muốn dùng thịt. Thực ra cả người lớn lẫn trẻ em đều thích ăn xúc xích. Tuy nhiên, nếu bạn là người ăn chay thì sẽ gặp nhiều khó khăn. So với món xúc xích bằng thịt, xúc xích chay có công thức đặc biệt hơn và dễ làm hơn. Vì không dùng thịt nên món ăn này có lợi cho sức khỏe. Tuy vậy, nếu biết cách chế biến thì mùi vị của món chay này sẽ không khác biệt so với xúc xích bình thường.

Bài viết này sẽ trình bày một số thông tin hữu ích dành cho người yêu bếp. Đó là công thức làm món xúc xích chay mà người sành ăn bắt buộc phải biết. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích để làm được món xúc xích.

Nguyên liệu làm xúc xíc chay

Xúc xích bình thường làm rất dễ. Xúc xích chay với công thức đặc biệt hơn, dễ làm hơn.

Nguyên liệu cần có:

10 miếng váng đậu (tàu hũ ky)
Lạt buộc
8 băng vải cotton
Gia vị: dầu gấc, đường, dầu mè, xì dầu, nước tương.

Nguyên liệu làm xúc xíc chay có mấy miếng váng đậu.
Nguyên liệu làm xúc xíc chay có mấy miếng váng đậu.

Cách làm xúc xích chay đơn giản

Ngâm váng đậu vào nước ấm cho nở rồi vớt ra, xả lại với nước lạnh.
Luộc sôi váng đậu 20 phút đến khi mềm thì đem vớt ra rổ cho ráo nước. Muốn xúc xích đạt vị giòn, xốp thì không nên luộc váng đậu quá mềm
Khi váng đậu đã ráo nước, cho vào chảo xào và nêm nếm gia vị
Rải váng đậu theo hình giống với hình cây xúc xích (chiều dài 15cm) lên trên miếng vải cotton. Sau khi đã xếp hoàn chỉnh thì dùng tay bóp chặt và buộc hai đầu lại.
Nặn xong, cho xúc xích vào lò nướng 30 phút hoặc lò hấp. Nhưng trước lúc cho vào nướng đừng quên công đoán cực quan trọng dưới đây nha.

Cách thức thực hiện xúc xích chay khá đơn giản, không tốn thời gian.
Cách thức thực hiện xúc xích chay khá đơn giản, không tốn thời gian.

Hướng dẫn chế biến nước quết xúc xích

Công việc khá đơn giản:

Cho 2 thìa dầu gấc + 1 muỗng xì dầu + 1 muỗng canh nước tương + 2 muỗng dầu hào + 1 muỗng dầu mè + 1 muỗng đường vào chảo, đun trên bếp lửa vừa, chờ các thành phần chảy hết ra, quánh lại thì tắt bếp.

Hấp xúc xích xong đem ra chờ nguội mới bóc lớp vải xô bên ngoài và quét dầu vừa chế biến đều khắp miếng xúc xích để có được mài sắc như mong muốn, sau đó xếp xúc xích ở nơi ráo cho dầu thấm vào miếng xúc xích và ngoài mặt xúc xích trở nên khô là được.

Xúc xích chay là món ăn ngon, dễ làm mà vẫn thanh đạm, dùng trong chế độ ăn kiêng, người cao huyết áp, tiểu đường,… đều thích hợp, hoặc đơn giản chỉ là chế biến để đổi món cho cả gia đình cũng là lựa chọn tuyệt vời.

Việc cuối cùng là thưởng thức thôi.

Xúc xích chay có thể dùng để thay thế xúc xích thịt trong bữa ăn.
Xúc xích chay có thể dùng để thay thế xúc xích thịt trong bữa ăn.

Thông tin thêm về món xúc xích

Xúc xích là một loại thực phẩm chế biến từ thịt heo, bò, gà… bằng phương pháp nhồi vào ruột heo hoặc ruột cừu. Kết hợp với các loại nguyên liệu khác như muối, tiêu, tỏi và hàng trăm loại gia vị khác. Sau đó được đem đi hong khói, sấy khô để tạo mùi thơm và bảo quản sử dụng lâu dài.

Trên thế giới, xúc xích Đức là nổi tiếng nhất bởi khí hậu ôn hòa đã ban tặng cho miền đất này rất nhiều loại cây cỏ tự nhiên để tạo nên hương vị đặc trưng không nơi nào có được. Một trong các loại nguyên kiêu đó phải kể đến gỗ sồi dùng để hong khói, marjoram mùi thơm mát thường được kết hợp với thịt để nướng.

Cơ bản xúc xích có hai loại là xúc xích tươi và xúc xích tiệt trùng. Mỗi loại có ưu điểm riêng. Tuy nhiên, ở Việt Nam xúc xích tươi đã lên ngôi và trở nên phổ biến hơn. Thông thường xúc xích được phân chia theo cách sản xuất: loại luộc, loại nấu, loại sống.

Xúc xích chay cũng là một món ăn hiện đang được ưa chuộng.

Đừng quên theo dõi thêm những tin tức đáng mong đợi khác tại: Các món ăn chay.

Nguồn: Hapivegan.com

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *