Tìm hiểu về đặc sản Hủ tiếu ở Mỹ Tho – món ngon miền Tây Nam Bộ

Tìm hiểu về đặc sản Hủ tiếu ở Mỹ Tho – món ngon miền Tây Nam Bộ

Bạn nên thử đặc sản Hủ tiếu ở Mỹ Tho sau đây. Bởi đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của miền đất này. Giống như phở, hủ tiếu được làm từ sợi bánh mỏng và dai. Điểm đặc trưng của món hủ tiếu là phải có nước dùng trong và ngon ngọt. Khi đến Mỹ Tho, bạn sẽ bất ngờ vì món ăn này khá bình dân mà vẫn đảm bảo được độ ngon. Lý do là vì món ăn này không đòi hỏi nhiều nguyên liệu cầu kỳ phức tạp. Bản thân món ăn vốn đơn giản giống hệt như con người miền Tây sông nước.

Bài viết này sẽ trình bày một số thông tin hữu ích dành cho người yêu bếp. Đó là công thức làm đặc sản Hủ tiếu ở Mỹ Tho mà người sành ăn bắt buộc phải biết. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích. Từ đó, bạn có thể bổ sung thêm những công thức mới vào thực đơn gia đình. Biết đâu một dịp nào đó, bạn sẽ có cơ hội để trổ tài bếp núc của mình. Trước bạn bè và người thân trong gia đình chẳng hạn.

Thông tin về món ăn

Ít người biết hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn đặc sản của Tiền Giang nói riêng. Và miền Tây nói chung. Hôm nay tôi xin chia sẻ cách làm món hủ tiếu Mỹ Tho cho các bạn tham khảo.

Đến với miền Tây Nam Bộ, các bạn sẽ được thưởng thức các món ăn ngon ở nơi đây. Đặc biệt không thể không kể đến các món hủ tiếu, trong đó món hủ tiếu Mỹ Tho là món hủ tiếu nổi tiểng nhất. Món ăn được người dân Tiền Giang chế biến một cách tỉ mỉ, cho nên mới tạo nên một món ăn thơm ngon, khó cưỡng như bây giờ.

Trong tất cả các món ngon miền Tây Nam Bộ. Món hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn được nhiều người biết đến, yêu thích nhất. Các bạn nhớ có dịp đến thăm miền Tây thì hãy nhớ ghé qua Tiền Giang để thưởng thức món ăn này nhé.

Còn đối với những ai chưa có dịp đến nơi đây thì các bạn không phải lo, xin chia sẻ cách nấu hủ tiếu Mỹ Tho. Để các bạn tham khảo và nghiên cứu.

Món hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn được nhiều người biết đến, yêu thích nhất.
Món hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn được nhiều người biết đến, yêu thích nhất.

Nguyên liệu nấu hủ tiếu Mỹ Tho đậm chất người miền Tây:

Để làm món này, cần nguyên liệu:

– Hủ tiếu

– Xương heo (nên dùng xương ống)

– Thịt xay

– Tôm

– Trứng cút

– Hành lá, mùi tàu, rau hẹ, giá

– Chanh, xá xíu

– Mắm, đường, bột ngọt, ớt, hạt tiêu

– Dầu ăn

Tùy vào số lượng người ăn. Bạn cân đối số nguyên liệu cho phù hợp với gia đình của mình nhé.

Hướng dẫn nấu hủ tiếu Mỹ Tho đậm chất miền Tây

Thực ra, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Rửa sạch xương ống sau đó cho vào nồi và ninh nhừ. Để việc ninh xương được nhanh hơn thì bạn nên dùng nồi áp suất nhé. Khi nồi ninh xương đã sôi thì nêm gia vị cho vừa miệng. Sau đó, tiếp tục để lửa nhỏ để ninh xương cho đến khi nước dùng sắc ngọt.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun sồi rồi đổ thịt xay vào xào, nêm gia vị cho vừa miệng và xào đến khi chín thì cho ra 1 bát riêng.

Cần thực hiện nhiều bước để nấu món hủ tiếu này.
Cần thực hiện nhiều bước để nấu món hủ tiếu này.

Bước 3: Thái xá xịu thành những miếng mỏng và cho vào đĩa.

Bước 4: Tôm mang rửa sạch, chẻ lưng rồi lột hết phần vỏ, trà muối rồi rửa sạch lại với nước 1 lần nữa sau đó để vào rổ cho ráo nước. Sau khi tôm đã ráo nước thì người ta trụng tôm trong nồi nước dùng cho đến khi chín rồi để gọn ra đĩa.

Bước 5: Trứng cút được luộc chín rồi bóc vỏ và để vào 1 chiếc đĩa.

Bước 6: Mùi tàu và hành lá được rửa sạch sau đó thái nhỏ và cho vào bát.

Bước 7: Giá cũng được đem đi rửa sạch vào để gọn vào trong 1 chiếc rổ nhỏ.

Trên đây là cách nấu hủ tiếu Mỹ Tho, các bạn hãy tham khảo để làm cho gia đình mình ăn nhé.

Thế là xong!

Các loại hủ tiếu Mỹ Tho

Bạn biết không, có 2 loại hủ tiếu là hủ tiếu nước và hủ tiếu khô.

– Nếu ăn hủ tiếu nước thì bạn cần trụng hủ tiếu trong nước sôi đợi khi cọng hủ tiếu mềm thì sóc cho ráo nước rồi cho vào 1 bát tô. Sau đó, cho thêm vào bát giá, tôm, trứng cút, thịt xay, hạt tiêu, ớt đế món ăn thêm nhiều vị và đậm đà rồi chan nước dùng đầy bát. Việc cho các gia vị còn phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi người các bạn nhé.

– Nếu bạn muốn thưởng thức món hủ tiếu khô thì bạn cần làm nước sốt cho món hủ tiếu khô bằng dầu hào, dấm, dầu mè trộn đều. Bạn vẫn cho các món như trên vào bát hủ tiếu nhưng thay vì chan nước dùng vào bát thì bạn dưới nước sốt hủ tiếu vừa làm vào bát tô và để nước dùng ra một bát nhỏ cho thêm chút hành lá vào và uống kèm khi ăn hủ tiếu cho ngon.

Chú ý về món ăn này

Chú ý nhé: Khi ăn các bạn nên trộn đều hủ tiếu. Để các nguyên liệu được chia đều trong bát nhé. Vì như vậy ăn sẽ ngon hơn rất nhiều. Khi ăn hủ tiếu, các bạn có thể cho thêm 1 chút nước cốt chanh. Để món ăn có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt nhé.

Các nguyên liệu làm hủ tiếu Mỹ Tho rất đa dạng, các bạn có thể thêm những nguyên liệu khác như lòng, gan, thịt nạc thái lát tùy vào sở thích của người ăn.

Mình vừa giới thiệu với các bạn cách chế biến món hủ tiếu Mỹ Tho đậm chất người miền Tây. Hy vọng các bạn sẽ có thêm 1 món ngon trong thực đơn của gia đình mình.

Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn đặc sản đậm chất miền Tây.
Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn đặc sản đậm chất miền Tây.

Thông tin thêm về Mỹ Tho

Mỹ Tho là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Tiền Giang, Việt Nam.

Thành phố Mỹ Tho hiện là đô thị loại I, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Đây là thành phố trực thuộc tỉnh loại I đầu tiên của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và là 1 trong 5 thành phố lớn nhất miền Đồng bằng sông Cửu Long cùng với thành phố Cần Thơ, Long Xuyên, Rạch Giá và Cà Mau.

Mỹ Tho có đặc sản nổi tiếng là Hủ tiếu Mỹ Tho. Khác với Hủ tiếu Nam Vang, Hủ tiếu Mỹ Tho có thêm tôm, mực, hải sản, ốc nên nước dùng ngọt. Sợi hủ tiếu Mỹ Tho làm từ gạo thơm, dẻo. Phải dùng trong ngày, do vậy có mùi thơm của gạo, to và trong, trụng nước sôi thì mềm nhưng không bị bở, nhai dai dai, nên gọi là hủ tiếu dai, ăn không có mùi chua.

Hủ tiếu Mỹ Tho thường ăn với phụ gia là giá sống, chanh, ớt, hẹ, nước tương, rau cải. Có thể ăn với thịt bò viên và tương ớt, tương đen. Nhắc đến hủ tiếu không thể bỏ qua hai món nổi tiếng khác của Mỹ Tho đó là Hủ tiếu sa tế và hủ tiếu bò viên. Đây là hai món ăn khoái khẩu của người dân thành phố có hương vị đậm đà, thơm ngon.

Các bạn có thể tìm thêm các thông tin liên quan tại: Ẩm thực miền Nam.

Nguồn: Monngonnambo.net

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *