Công thức đơn giản để nấu cháo ngán đặc sản Quảng Ninh

Công thức đơn giản để nấu cháo ngán đặc sản Quảng Ninh

Quảng Ninh được mọi người biết đến là một trong những mỏ than lớn nhất Việt Nam. Và còn có di sản vịnh Hạ Long, kỳ quan thiên nhiên thế giới. Bên cạnh vẻ đẹp hùng vĩ của vịnh Hạ Long, ẩm thực ở đây cũng rất đặc sắc. Ẩm thực Quảng Ninh nổi tiếng với các món ăn được chế biến từ hài sản như tôm, ghẹ, hàu,… Ngoài ra không thể kể đến Chả mực giã tay Hạ Long, cá thu một nắng, sá sùng. Tuy nhiên, có một món ăn rất đặc biệt ở nơi này đấy chính là món cháo ngán.

Bình thường ngán được mọi người hấp, nướng hoặc chần qua nước sôi để thưởng thức. Thế nhưng người dân ở nơi này lại có một cách chế biến vô cùng đặc biệt. Là dùng ngán để nấu cháo và từ đó trở thành một món ăn khó quên đối với những ai đã từng nếm thử. Tuy nhiên, để nấu món ăn này cũng không phải là dễ. Để nấu cháo ngán ngon và đậm đà không bị tanh thì người đầu bếp cũng cần phải có kinh nghiệm lâu năm. Dưới đây là công thức nấu cháo ngán Quảng Ninh.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Ngán từ 1-2 con

– 0,5 kg xương ống

– 1 bộ xương gà

– 4 nắm Gạo tẻ

– 2 nắm gạo nếp

– Hành khô

– Lá tía tô

– Hành lá

– Nước mắm ngon, hạt nêm, hạt tiêu

Ngán là một trong những nguyên liệu không thể thiếu

Các bước nấu ăn:

– Bước 1: Bạn dùng xương ống, xương gà rửa sạch chần qua 1 lần nước sôi để sạch cặn bẩn. Tiếp đến, bỏ xương đã sạch vào nồi thêm nước đun ở trên vào ninh nhừ, bạn nên nhớ là xắt vào đó 1 củ hành tím, để xương và nước dùng được thơm ngon, thời gian ninh ít nhất là một giờ để thịt càng nhừ càng tốt. Đến khi thịt nhừ, bạn cẩn thận lấy ra bóc thịt bỏ phần xương đi.

Nước dùng được làm từ nước ninh xương ông sẽ làm món ăn ngon hơn

– Bước 2: Nước ninh xương lọc qua rây để loại bỏ các xương vụn rồi cho vào nồi, bỏ phần thịt vào, tiếp đến gạo nếp và gạo tẻ bạn vo sạch rồi cho vào, nấu cho đến khi hạt gạo nở bung, tuỳ theo sở thích của mình mà nấu cháo loãng hay có độ đặc sánh. Để cho tô cháo dẻo và thơm hơn thì bạn hãy cho gạo nếp vào khi nấu.

– Bước 3: Ngán mua về lấy bàn chải đánh rửa sạch sẽ, mổ ngán rồi lấy ruột ngán bên trong, đập dập 1 củ hành khô và phi thơm cùng dầu ăn, xào chín tới phần ngán cùng nước mắm ngon, hạt tiêu.

– Bước 4: Hành khô lấy thật nhiều, rửa sạch thái lát để làm hành phi khô. Tía tô, hành lá thái nhỏ. Khi cháo chín, cho nước mắm ngon, hạt nêm vào đảo đều.

Trình bày và thưởng thức

Múc cháo ra bát, rắc thêm hạt tiêu, xếp hành lá, tía tô, hành khô phi thơm và ngán đã xào qua lên bát và ăn nóng.

Nên ăn cháo khi còn nóng

Món ăn này dễ dàng tìm thấy khắp nơi trên đường phố Hạ Long. Vào những buổi đêm, lang thang ngoài đường trên những phố biển lồng lộng gió rồi tấp vào hàng cháo ngán bất kỳ để ăn đêm. Cháo dẻo ngậy ăn cùng hành khô phi thơm và ngán ngọt, cảm xúc khó quên. Ai nấy đều xì xụp ăn cho đến khi thấy bụng no và trán ấm, má hồng lên đồng loạt ngẩng đầu đồng thanh “hà” một cái. Cái cảm giác ấy quả thật không thể nào quên bởi một bên là gió lạnh của biển và một bên là cái cảm giác ấm bụng của món ăn đem lại.

Nguồn: Cookpad.com

Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *