Cháo khoái Hải Phòng vừa lạ vừa quen của người dân đất Cảng

Cháo khoái Hải Phòng vừa lạ vừa quen của người dân đất Cảng

Hải Phòng còn có một cái tên khác là Đất Cảng hay Thành phố Cảng. Ngoài ra Hải Phòng còn được mọi người biết đến với mọt cái tên rất mộng mơ là Thành phố Hoa Phượng Đỏ. Bởi hoa phượng đỏ được trồng rộng rãi ở nơi này. Khi đến mùa hè bạn sẽ bắt gặp được một vẻ đẹp nên thơ là cả một vùng trời rực đỏ bởi loài hoa này. Ngoài ra Hải Phòng còn lưu giữ nhiều nét hấp dẫn về kiến trúc như những kiến trúc truyền thống hay những kiến trúc tân cổ điển Pháp. Ngoài những điều đó Hải Phòng còn có nền ẩm thực đặc sắc. Khác với những nơi khác, ẩm thực ở đây rất bình dị và dân dã. Mặc dù không cầu kỳ nhưng món ăn rất đậm đà khó quên đặc biệt là đối với những người khách ở nơi khác đến đây. Cháo khoái là một trong những món ăn đó.

Giới thiệu về món cháo khoái Hải Phòng

Ẩm thực Hải Phòng chủ yếu là hải sản nhưng chúng rất đặc biệt. Có một số món ăn không thể thưởng thức ở nơi khác mà chỉ có tại Hải Phòng bạn mới có cơ hội ném thử nó. Trong đó có một ăn rất lạ mặc dù cách chế biến của nó rất đơn giản. Đó chính là cháo khoái. Món ăn này đã có từ rất lâu, cách đây hàng trăm năm. Cháo khoái được chế biến bằng cách khuấy bột gạo với nước xương hầm đun xôi. Có màu xanh nhạt, sánh đặc trưng được tạo bởi lá dứa. Đối với những người con xa xứ đây là món ăn gợi nhớ đến biết bao kỷ niệm lúc bé của họ. Còn với khách du lịch đây là một món ăn độc lạ từ cách chế biến đến cách thưởng thức nó. Sau đây chúng chúng tôi xin chia sẻ công thức để có một tô cháo khoái ngon miệng.

Chuẩn bị nguyên liệu (dành cho 6 phần ăn)

– 180g gạo tẻ

– 700g sườn sụn

– Muối, giấm để rửa sườn

– 200g đậu xanh sát vỏ

– Bột canh, nước mắm vừa đủ

– 1 nắm lá dứa (hoặc lá rau ngót, cải bó xôi)

– Hành phi vừa đủ

Cần chuẩn bị đậu xanh xát vỏ để nấu món này

Các bước chế biến

Chế biến nguyên liệu

– Vo sạch gạo. Cho nước sạch vào ngâm từ 8-12h cho gạo nở mềm.

– Cho đậu xanh vào chõ hấp với ít muối. Khi chín thì dùng muỗng nghiền nhuyễn rồi nắm lại thành từng nắm. Bọc kín lại, tránh bị khô.

– Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ sau đó cho 150ml vào xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt.

Xay nhuyễn lá dứa và lọc lấy nước

Các bước để nấu cháo

– Cho nước, 3g muối và 2 thìa canh giấm vào nồi đun sôi cho sườn ra hết bọt, bẩn. Vớt hết các bọt bẩn ra khỏi nồi.

– Tắt bếp rồi rửa sườn bằng nước lạnh cho sạch. Cho 1,5 lít nước lã vào ninh sườn với nồi áp suất cho nhừ.

– Dùng máy sinh tố xay nhấp, thả cho đến khi gạo xay thành nước, phần nước đọng lại còn tí xíu bột là được. Nếu còn nhiều bột thì bạn nên cho thêm nước vào xay cho hết phần bột đó là xong.

– Lấy sườn đã ninh nhừ ra để gỡ lấy thịt. Gạn lấy phần nước trong của xương, thêm phần nước gạo vừa xay. Thêm 100ml nước cốt lá dứa và thịt sườn vào rồi cho lên bếp khuấy liên tục ở lửa vừa.

– Khi cháo sôi thì cho 1 thìa canh bột canh vào, vặn lửa nhỏ. Đun thêm 5 phút để trên bếp, nêm gia vị lại cho vừa miệng. Cứ để yên lửa nhỏ, ninh 30 đến 45 phút cho cháo chín kỹ. Bạn có thể điều chỉnh độ loãng của cháo bằng cách thêm bột gạo tẻ hoặc bột gạo nếp khuấy với nước lạnh cho tan rồi cho vào nồi cháo, khuấy đều. Nếu đặc thì cho nước xương vào.

– Khi ăn thái nhỏ nắm đỗ và rắc hành phi lên.

Nên rắc hành phi trước khi ăn

Nguồn: Cookpad.com

Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *