Cách nấu xôi nếp nương đặc sản của Điện Biên

Cách nấu xôi nếp nương đặc sản của Điện Biên

Nhắc đến Điện Biên thì ta nghĩ ngay chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử và lễ hội hoa ban. Nhờ đó đã thu hút rất nhiều người từ khắp nơi đến du lịch. Ẩm thực Điện Biên rất đa dạng nhưng ít nhiều cũng chịu ảnh hưởng bởi ẩm thực vùng Tây Bắc. Ngoài các món ăn phổ biến như phở, bánh cuốn, bún chả. Thì Điện Biên có không ít các món ăn đặc sản phong phú. Như thịt trâu gác bếp, vịt om hoa chuối, khẩu xén, nậm pịa, xôi chim, pa pỉnh tộp,… Xôi nếp nương là một trong những đặc sản trên. Người ta thường bảo nhau khi đến Điện Biên mà không ăn món xôi nếp nướng thì chưa được coi là đã đến Điện Biên.

Giới thiệu xôi nếp nương đặc sản của Điện Biên

Xôi nếp nương là món ăn đặc sản của Điện Biên. Món ăn này không chỉ dẻo và thơm mà nó còn có nhiều màu sắc rất bắt mắt. Để làm được món ăn này chúng ta cần phải có gạo nếp nương. Nếp nương Điện Biên căng trò, khi nấu lên có độ sáng bóng, vị ngọt, mềm dẻo. Vì vậy khi nấu lên sẽ có một hương vị rất đặc biệt, khác xa với những loại xôi khạc. Xôi nếp nương được chế biến rất công phu bởi gạo nếp phải được ngâm trong nhiều giờ liền khi đồ xôi mới không bị sượng. Xôi phải được đồ trong chõ gỗ đặc biệt của người dân tộc Thái đặc biệt thiết kế ra. Nhờ vậy xôi mới chín đều, mềm, dẻo, ngọt bùi vị sữa nhưng không hề dính tay.

Dưới đây là công thức nấu xôi nếp nương mặc dù món ăn này làm rất công phu nhưng cũng rất đáng để cho bạn thử sức. Chúc bạn thành công với công thức này.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 300 gr nếp nương Điện biên

– 1 củ khoai lang tím

– 2 củ hành thái mỏng

– 1 thìa dầu gạo

– 1/2 thìa cà phê muối

Nếp nương là nguyên liệu không thể thay thế nếu muốn nấu món ăn này

Các bước nấu ăn

– Khoai lang cạo vỏ và thái lát mỏng, rửa sạch

– Nếp vo sạch, không cần ngâm vì mình nấu bằng nối áp xuất đa dụng. Còn nếu bạn không có nồi áp suất thì hãy ngâm gạo từ 5-6 tiếng trong nước lã. Không được ngâm với nước ấm vì hạt gạo sẽ tiết ra nhựa làm cho xôi bị dính ăn không ngon.

– Cho nếp, muối và khoai vào nồi, cho nước đùng bằng nếp và khoai. Dùng chức năng nấu cơm thì chỉ 10 phút là xôi chín.

– Đối với những bạn không dùng nồi áp suất thì để gạo đã ngâm trước đó vào chõ để đồ xôi. Ở lần thứ nhất, khi xôi tỏa hương thơm thì đem đổ ra, lấy đũa trải xôi ra cho đều và để nguội một lúc. Sau đó đổ tiếp vào chõ gỗ. Lần thứ hai, xôi mới được đồ cho chín đều.

Đồ xôi là bước rất quan trọng

– Phi thơm hành và trộn vào xôi trong nồi, đánh đều khoai vậy là ăn cùng ruốc chà bông hoặc muối vừng đều tuyệt.

Cách thưởng thức món xôi nếp nương Điện Biên

Có rất nhiều cách ăn xôi, với người dân tộc Thái họ thường ăn cùng với cá nướng và thịt lợn nướng. Cá nướng được tẩm ướp cùng với hạt mắc khén, ớt, sả, gừng rồi nướng bằng hơi nóng lửa than hồng cho đến khi chín vàng.

Xôi nếp nương có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau

Món xôi này thường được người dân Điện Biên dùng vào các dịp lễ Tết quan trọng hoặc dùng để tiếp đãi khi nhà có khách quý ghé thăm.

Nguồn: Cookpad.com

Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *