Bí quyết làm bánh tết Thống dền Hà Giang thơm ngon

Bí quyết làm bánh tết Thống dền Hà Giang thơm ngon

Hà Giang nổi tiếng là thiên đường của hoa tam giác mạch, những ruộng bậc thang tuyệt đẹp. Cùng với đó là nhưng đèo núi cheo leo nhưng hùng vị được tạo bởi mẹ thiên nhiên. Bên cạnh những cảnh đẹp tuyệt vời đó thì ẩm thực Hà Giang cũng đã để lại một ấn tượng sâu sắc đối với những người đã từng đến đây. Mảnh đất Hà Giang với nhiều sản vật của tự nhiên từ đó có những nguồn nguyên liệu độc lạ. Vì vậy ra đời những món ăn độc lạ, gây ấn tượng chỉ có ở vùng cao nguyên Hà Giang mới có được. Những món ăn như lẩu gà đen, bánh cuốn trứng, xôi ngũ sắc,… là những đặc sản bạn nên thử khi đến đây. Trong đó không thể không nói đến bánh tết Thống dền.

Giới thiệu món ăn thống dền

Thống dền là một món ăn khá phổ biến ở Hà Giang. Tuy phổ biến nhưng khi đến Hà Giang thì bạn phải thử qua món ăn này đặc biệt là những lúc trời se lạnh. Bởi hương vị thơm ngon, độc đáo của món ăn này được tảo bởi nước dùng của nó. Nó được pha chế từ nước, đường, gừng song nó lại để lại một dư vị  khác nhau bởi nó còn phụ thuộc vào cách pha chế của người làm ra nó. Vì vậy, cùng một món ăn nhưng bạn sẽ thưởng thức được những độ cay, ngọt của món ăn từ những người nấu khác nhau. Hơn nữa, vào trời se lạnh khi ăn thống dền bạn sẽ cảm thấy ấm lòng giữa vùng đất Hà Giang hun hút gió núi mùa đông này.

Bạn nên thưởng thức thống dền cùng với bạn bè chắc chắn sẽ rất thú vị

Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ bí quyết để bạn có ngay một bát thống dền cay ngọt khi ăn vào mùa đông lạnh giá.

Chuẩn bị nguyên liệu

– 250 gram bột nếp xay tươi

– 1 củ gừng

– 1/2 bát mật mía

– Lạc rang, vừng rang

Các bước nấu ăn

– Bột nếp xay từ gạo nếp Hải hậu, lọc và treo lên cho ráo nước

– Nhồi bột xong thì véo từng miếng bột nhỏ vắt như thế này, nếu muốn thì làm nhân đậu

Nhồi bột xong thì véo từng miếng bột nhỏ vắt

– Đun nước dừa và mật mía, thêm gừng nữa làm sao cho nước ngọt thanh. Cho bánh vào nồi nước mật dừa này luộc giống như luộc bánh trôi. Vớt ra cho vào nước lạnh cho đẹp bánh, không bị dính bột

– Sau đó đun lại nước dùng, nếm xem ngọt nhạt thế nào. Và cứ giữ ấm nước, ai ăn thì mới chan vào bánh và ăn ấm mới ngon

– Nước dùng cho thêm mấy lát gừng cho thơm

– Lạc rang và vừng giã hơi nát

Trình bày và thưởng thức

Ăn thống dền vào mùa đông là sự lựa chọn tuyệt vời

Khi đến Hà Giang đặc biệt vào mùa đông mà bên cạnh đó còn là bếp lửa hồng. Trên tay cầm bát thống dền nóng hổi thật không còn gì bằng. Bát thống dền có vị cay cay của gừng, ngọt ngào của đường và béo ngậy của nước cốt dừa. Khi ăn thì chan vào bát bánh, vừa ăn bánh vừa húp nước “Dùng”. Thêm dừa nạo càng ngon, khi ăn nhai viên bánh vừa dẻo, mềm và béo ngọt. Khi bỏ một hai viên thống dền vào trong miệng. Bạn sẽ cảm nhận được cái vị ngọt béo của nước đường họa quyện với nước cốt dừa. Cái vị cay cay của gừng đã được nấu, vị bùi ngậy của vừng lạc được rắc lên trên. Quả thật là không còn gì bằng.

Nguồn: Cookpad.com

Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *