Miền Trung bộ là mảnh đất nổi tiếng với những món quà quê dân dã. Nếu Huế là vùng đất nổi tiếng với những món bánh cung đình sang trọng. Thì mảnh đất phải hứng chịu nhiều bom đạn chiến tranh – Quảng Trị lại được biết tới bởi nhiều món bánh dân dã. Thế nhưng chẳng bởi vậy mà những món bánh này lại có độ ngon kém cạnh với những đặc sản của những vùng quê khác. Những đặc sản nơi đây sẽ để lại ấn tượng khó quên đối với thực khách chỉ với một lần thử. Bài viết dưới đây sẽ h dẫn bạn cách làm món đặc sản bánh ít lá gai sao cho thật dân dã, thật chuẩn vị Quảng Trị.
Mục lục
Quảng Trị – mảnh đất nắng và gió Miền Trung
Quảng Trị là chiến trường ác liệt nhất trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Chính vì nơi đây là địa danh nối liền 2 miền Nam – Bắc. Và cũng không quá khó hiểu khi mảnh đất này là địa danh có rất nhiều di tích lịch sử. Chẳng hạn như căn cứ Khe Sanh hay địa đạo Vịnh Mốc…
Giờ đây, chiến tranh đã đi xa, Quảng Trị nay đã thay da đổi thịt. Nơi đây trở thành điểm đến du lịch của du khách trong và ngoài nước. Nổi tiếng không chỉ nhờ những danh lam thắng cảnh đẹp, mà xứ Quảng còn có những món ăn đặc sản độc đáo. Nếu là du khách ghé qua nơi đây, không thể không nhắc tới bánh ít lá gai Quảng Trị.
Vậy bạn có biết làm món bánh gai gây thương nhớ này không? Nếu không hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm bánh ít lá gai Quảng Trị
Việc chuẩn bị nguyên liệu để làm đặc sản bánh ít lá gai rất dễ kiếm. Những nguyên liệu này rất thân thuộc đối với của người dân Quảng Trị.
Để làm món quà quê này, những nguyên liệu cần gồm có:
- 5 kg nếp xay thành bột nhuyễn
- 1,5 kg lá gai đã lặt bỏ cuống và bỏ gân lá
- Lá chuối tươi, phơi héo
- 1 kg đậu xanh
- Đường 1,5 kg
Cách làm bánh ít lá gai Quảng Trị
Để làm bánh ít lá gai thì vô cùng đơn giản. Chỉ gồm 6 bước dưới đây:
- Bước 1: Ngâm đậu xanh ngập nước qua một đêm. Sáng hôm sau đãi sạch vỏ đậu xanh. Sau đó cho thêm đường vào giã nhuyễn. Bạn cần dùng tay vo tròn thành các cục nhân nhỏ.
- Bước 2: Bạn cần dùng lá gai tươi, có màu xanh đậm. Không được quá non hoặc quá già. Sau đó ngắt bỏ cuống, xé làm hai. Đem đi luộc chín nhừ rồi giã thật nhuyễn. Tiếp theo vắt lá lấy nước, sao cho nước có màu xanh đen.
- Bước 3: Đem lá chuối được xé thành từng miếng lớn hơn bàn tay người lớn. Bôi một lớp dầu lên nhằm cho bánh khỏi dính vào lá sau khi đem hấp.
- Bước 4: Nhồi bột: Dùng một ít nước lá gai cho lần vào với bột nếp, bột lá gai đã giã nhuyễn với đường. Nhồ các bột lại với nhau, sau đố cho vào cối giã cho thành một hốn hợp thật dẻo là được. Dùng tay viên tròn bằng ngón chân cái. Đây cũng là bước quan trọng nhất đòi hỏi người nhồi bột phải làm thật đều tay.
- Bước 5: Đặt viên bột đã được vo tròn lên giữa lá chuối, đè dẹp ra, cho thêm cục nhân vào giữa và bao bột lại, gói lá chuối bên ngoài.
- Bước 6: Cuối cùng cho bánh vào nổi, đổ nhiều nước, nấu thật sôi để hấp bánh.
Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp thông tin về cách làm món bánh ít lá gai thơm ngon cho bạn đang có ý định làm. Chúc các bạn ngon miệng.
Nguồn: monngontrungbo.net
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các món Trung bộ, hãy tham khảo các bài viết tại: Ẩm thực miền Trung