Nếu ghé thăm Quảng Trị, bạn nhất định phải thử những món ăn này

Nếu ghé thăm Quảng Trị, bạn nhất định phải thử những món ăn này

Quảng Trị là mảnh đất thuộc Miền Trung bộ đầy nắng gió. Nơi đây được biết tới là mảnh đất quê hương của những anh hùng liệt sĩ. Những vị anh hùng đã hy sinh xương máu bảo vệ Tổ quốc. Hàng năm, Quảng Trị tiếp đón hàng ngàn du khách ghé thăm. Không chỉ là mảnh đất của những người con yêu nước, nơi đây còn có vô vàn những món quà quê đã ăn một lần là không thể nào quên. Những ai đã và đang qua mảnh đất từng phải hứng chịu nhiều bom đạn này chắc chắn đều không quên thưởng thức những món ăn dân dã nổi tiếng tại nơi đây. Những món ăn mà chỉ cần nếm thử một lần thôi, bạn sẽ phải nghiền, nhung nhớ mãi hương vị ấy.

Bánh ít lá gai

Chắn hẳn bất cứ một người dân Quảng Trị nào khi xa quê hương đều vấn vương trong mình. Mùi vị dân dã ngọt bùi của chiếc bánh ít lá gai. Đây là thức quà quê được người Quảng Trị ưa chuộng. Bánh ít lá gai giờ đây đã trở thành món ngon. Mà du khách hay mua về làm quà cho gia đình cũng như bạn bè của mình.

Đây là thức quà quê được người Quảng Trị ưa chuộng.
Đây là thức quà quê được người Quảng Trị ưa chuộng.

Hễ vào các dịp lễ Tết là không thể thiếu sự xuất hiện của chiếc bánh ít lá gai trên mâm cỗ đủ đầy. Trong những dịp lễ đặc biệt quan trọng đó, chiếc bánh ít lá gai không chỉ đơn giản là một món ăn. Đây còn là cả một thức quà quý giá trong tâm hồn mỗi người con xứ Quảng

Bánh rong biển

Bánh rong biển là món ăn dân dã đã quá quen thuộc với người dân xứ Quảng. Tài nguyên biển đã mang tặng cho nơi đây một thứ rau sạch lại rất bổ dưỡng. Đó chính là rong biển.

Bạn có biết, để có được những mẻ bánh rong biển thơm ngon. Đòi hỏi một công đoạn rất cầu kỳ tốn thời gian, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì của người chế biến. Những bàn tay khéo léo, của người dân biển xứ nhanh nhẹn hái từng ngọn rêu non, không lẫn tạp chất. Để hái được đủ số lượng làm bánh thì cũng mất khá lâu và vất vả. Nhất là vào những buổi trời nóng cao điểm, việc hái những ngọn rêu non chẳng hề dễ dàng.

Bánh rong biển
Bánh rong biển

Sau khi đem rửa sạch, rong biển sẽ được băm nhuyễn thêm chút muối để át vị tanh. Sau đó được thêm nước và đun trên bếp lửa nhỏ. Trong quá trình nấu phải khuấy đều tay để hỗn hợp không bị cháy, bị khê dưới đáy. Sau khi rong biển đã chín mềm dậy mùi thơm sẽ được rót vào những chiếc bát đã được lót sẵn lá bai. Hỗn hợp sau khi nguội sẽ đông cứng khá nhanh. Hoàn toàn không cần thêm bất cứ một chất phụ gia tạo màu tạo vị nào.

Người ăn khi thưởng thức sẽ bóc bỏ lá. Chấm với đường nâu hương vị rất đặc biệt, ăn giòn tan hòa lẫn cùng vị ngọt. Đây là một món ăn rất bổ dưỡng. Có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa. Ngăn ngừa bệnh cao huyết áp, thải độc và giảm cholesterol trong máu,… Cùng rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Với những thực khách mới thưởng thức lần đầu. Món ăn này có thể mùi hơi khó ăn, vị tanh hơi ngai ngái. Thế nhưng nếu đã ăn quen món ăn này, bạn sẽ “nghiền” luôn khi nào không hay đấy.

Mít luộc chấm mắm nêm

Có thể nói quy trình chế biến món ăn không mấy phức tạp. Thế nhưng tuy nhiên cần sự khéo léo để khi sơ chế không bị mủ (nhựa) dính vào tay. Muốn vậy, trái mít lúc vừa hái xuống phải mang ra gọt vỏ dưới vòi nước để mủ trôi theo. Con dao dùng để bổ mít cũng phải bôi một lớp dầu ăn để nhựa mít không bám vào lưỡi dao.

Mít luộc chấm mắm nêm món quà quê Quảng Trị
Mít luộc chấm mắm nêm – món quà quê Quảng Trị

Và vào trước lúc bổ mít, bạn cần chuẩn bị một chậu nước lã. Để sau khi xắt thành từng miếng nhỏ có thể thả ngay vào. Làm như vậy, mít sẽ nhả mủ và không bị thâm đen. Khi luộc, miếng mít cũng trắng và đẹp mắt hơn. Khâu luộc mít là quan trọng nhất, quyết định chất lượng của món ăn. Nếu luộc không chín, mít sẽ bị sần, cứng. Mà không nhả hết mủ nên sẽ có vị chát và ít thơm. Ngược lại, nếu luộc quá lửa, mít bị mềm, nhão. Điều này sẽ làm mất đi độ giòn vốn có của món ăn này.

Bát mắm chấm thì cần nêm pha thêm đường, chanh, ớt, tỏi hấp chín tỏa mùi thơm đậm đà. Đây là một phần không thể thiếu, làm nên hương vị của món ăn. Khi thưởng thức, mít luộc có thể chấm mắm ăn trực tiếp. Hoặc dùng kèm cùng các loại rau thơm như húng quế, ngò…

Bắp hầm

Bắp hầm vốn nổi tiếng là một món ăn vô cùng độc đáo. Mà chỉ khi đến với xứ Quảng bạn mới có thể thưởng thức một cách ngon trọn vị. Loại bắp được chọn là bắp nếp căng tròn, hạt mẩy được đãi và ngâm qua đêm. Sau đó được đem bung nấu đến khi vừa chín tới. Sau đó trộn đều cùng các nguyên liệu khác. Như đậu xanh luộc nghiền mịn, hành phi, đường, muối, dừa nạo sợi, một chút mè rang kỹ trộn thật đều.

Bắp hầm
Bắp hầm

Món quà quê dân dã trở thành một thức quà sáng quen thuộc của người dân nơi đây. Mà chỉ cần một gói bắp là đã đủ đầy năng lượng cho một ngày mới rồi.

Thịt trâu lá trơng

Món ăn này nghe thì lạ lẫm. Nhưng thực ra nó mang tên hai nguyên liệu chính làm nên sự đặc biệt: thịt trâu và lá trơng (trơơng). Thịt trâu vốn bổ dưỡng, chữa được nhiều bệnh như đau lưng, phù chân hay thậm chí bệnh phong thấp.

Thậm chí, người dân nơi đây còn cho rằng nó tốt hơn thịt bò. Nhiều địa danh ở Việt Nam có món đặc sản thịt trâu nhưng dám chắc rằng không đâu có vị như ở mảnh đất đầy nắng gió này.

Thịt trâu lá trơng
Thịt trâu lá trơng

Sự hòa quyện giữa 2 nguyên liệu thịt trâu non và loại lá rừng mọc hoang khắp Quảng Trị. Đem lại mùi thơm cay rất đặc trưng của món ăn. Có 2 món chính được khách ưa chuộng nhất là thịt trâu lá trơng nướng và thịt trâu xào lá trơng.
Người thích vị ngọt mềm, thơm nức của thịt trâu còn nguyên vị thì gọi thịt nướng ăn với rau cải, tiêu ớt xanh. Và chấm cùng với nước tương pha chung với tương ớt.

Nếu là người muốn đậm đà nhiều vị, bạn hnên gọi thịt xào vừa chín tới. Món nào cũng thơm ngon vô cùng. Đặc biệt thịt trâu lá trơng mà ăn vào những ngày mưa lạnh thì ngon hơn gấp bội.

Bánh lọc Mỹ Chánh

Ngoài những món kể trên, còn có một món bánh rất dân dã không cầu kỳ, và rẻ tiền. Thế nhưng ai đã một lần thưởng thức sẽ không quên được mùi vị rất đặc sắc của nó: Bánh lọc.

Bánh bột lọc là một món ăn rất phổ biến ở Quảng Trị
Bánh bột lọc là một món ăn rất phổ biến ở Quảng Trị.

Bánh bột lọc nổi tiếng này được làm hoàn toàn từ các nguyên vật liệu có sẵn của địa phương. Phần nhân chính là bí quyết làm nên chiếc bánh đặc sản. Nhân bánh gồm có tôm và thịt. Thịt được lấy từ heo nuôi tại vườn, tôm đất rất thơm và ngọt. Đem ướp và rim kỹ với các gia vị nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu, đường… nên khi thành phẩm tôm và thịt đều có màu đỏ cam, săn chắc, bóng bẩy. Chỉ nhìn thấy thôi là đã muốn ăn ngay không ngừng nghỉ.

Món quà quê này được đặc biệt gói bằng lá chuối chứ không dùng lá dong như nhiều nơi khác. Thêm lớp dây lá chuối cột bên ngoài khiến chiếc bánh khi luộc xong óng ánh mỡ và thơm lừng hương lá. Khi thưởng thức món ăn này, du khách sẽ cảm nhận được hương vị thơm, ngon, đậm đà khó quên của miếng bánh lọc nóng dai chín tới của nhân bánh với hương vị mặn mà và quyến rũ. Ăn mãi mà không chán.

Bên cạnh những món ăn dân dã khác của mảnh đất này, bánh lọc Mỹ Chánh là món ăn được người dân nơi đây ưa chuộng. Được sử dụng phổ biến trong các buổi tiệc hội hè, hay các buổi dã ngoại, đi chơi…

Nguồn: monngontrungbo.net

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các món Trung bộ, hãy tham khảo các bài viết tại: Ẩm thực miền Trung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *