Sinh tố rau má và những tác dụng tuyệt vời bạn nên biết

Sinh tố rau má và những tác dụng tuyệt vời bạn nên biết

Rau má là một loại cây mọc dại nhưng rất tốt cho sức khỏe. Rất nhiều chị em sử dụng loại cây này để làm đẹp, chính vì vậy mà hiện nay nó được trồng ở nhiều gia đình.  Rau  má còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt.Vào những ngày hè oi nóng, thưởng thức một cốc sinh tố rau má thì còn gì tuyệt vời hơn. Cùng tìm hiểu về những tác dụng của cây rau má. Và học cách làm  món sinh tố rau má đơn giản  tại nhà mà tốt cho sức khỏe của cả gia đình trong bài vết dưới đây.

Những tác dụng của cây rau má

Rau má – vị thuốc dân gian

Rau má là một loại cây mọc dại. Nó có thể làm thức ăn hàng ngày. Và còn được xem là vị thuốc chữa rất nhiều bệnh khác nhau. Ví dụ như: mụn nhọt, hạ sốt, làm đẹp, tăng cường sức khỏe, giải độc, táo bón, tim mạch…

Bên cạnh đó, rau má cũng là một loại thảo dược có tính bổ dưỡng cao, chứa nhiều sinh tố và khoáng chất, chất chống oxy hóa, dùng để dưỡng âm, cải thiện trí nhớ, làm chậm sự lão hóa, cải thiện vi tuần hoàn và chữa nhiều chứng bệnh về da. Cách đơn giản nhất, ít thời gian nhất là ăn sống hoặc nấu canh, bạn cũng có thể luộc lên hay giã lấy nước uống.

Một số tác dụng chính của cây rau má

  1. Tốt cho các bệnh tim mạch: Bên cạnh đó, rau má còn có tác dụng giảm sưng, cải thiện lưu thông máu trong cơ thể, nhất là với các bệnh liên quan đến tĩnh mạch như giãn tĩnh mạch và suy tĩnh mạch.
  2. Tác dụng hạ sốt: Khi trẻ bị sốt bạn hãy lấy rau má đem rửa sạch, vò nát, đổ xâm xấp nước, đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút ròi chắt ra một cốc lớn. Cứ khoảng 1 tiếng thì cho trẻ uống vài thìa.
  3. Làm đẹp: Rau má không chỉ bỗ dưỡng mà còn có tác dụng làm đẹp vô cùng hiệu quả. Thoa nước rau má lên da có tác dụng dưỡng ẩm, làm chậm sự lão hóa, cải thiện tuần hoàn, cải thiên sự tuần hoàn của làn da, làm mát da, trị mụn và sẹo trên da.
  4. Làm lành vết thương: Rau má có chứa hóa chất được gọi là triterpenoids có công dụng tăng tốc độ chữa lành vết thương, tăng cường chất chống oxy hóa tại vị trí vết thương và tăng cung cấp máu cho khu vực bị thương.
  5. Giúp tăng trí nhớ: Lá rau má đem sấy khô, tán thành bột mịn rồi uống chung với sữa mỗi ngày 3-5 gam sẽ có tác dụng tốt cho những người mắc bệnh suy giảm trí nhớ và thị lực.

Cách làm sinh tố rau má bổ dưỡng

Sinh tố rau má nguyên chất

Sinh tố rau má nguyên chất

Nguyên liệu:

  • 200gr rau má
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa sữa đặc
  • 1 xiu muối
  • Đá viên
  • Máy xay sinh tố
  • 200ml nước lọc.

Chi tiết các bước làm sinh tố rau má nguyên chất:

  1. Rau má nhặt bỏ hết những lá úa, lá già và tạp chất, đem rửa thật sạch với nước. Sau đó, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo nước.
  2. Cắt rau má thành những đoạn ngắn rồi cho vào máy xay, thêm tất cả các nguyên liệu khác đã chuẩn bị vào, đậy nắp rồi xay cho hỗn hợp nhuyễn mịn là được.
  3. Lọc hỗn hợp qua 1 cái rây để loại bỏ hết bã và vắt lấy nước cốt rau má.
  4. Rót sinh tố rau má ra ly và thêm 1 ít đá viên, nếu thích uống lạnh. Vậy là món sinh tố rau má đã hoàn thành.

Sinh tố rau má- lạc rang

Sinh tố rau má – lạc rang
Sinh tố rau má – lạc rang

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Rau má: 300gr
  • Sữa đặc có đường: 1 muỗng (Có thể thay bằng đường kính)
  • Sữa tươi (có đường hoặc không đường): 100ml
  • Lạc rang đập dập: 50gr
  • Máy xay sinh tố, rây lọc, ly uống

Chi tiết các bước làm sinh tố rau má – lạc rang:

  • Rau má mọc nơi đồng ruộng dính nhiều cặn bẩn nên bạn nhớ phải nhặt bỏ sạch rễ, lá úa và rửa nhiều lần với nước nhé! Rau má hơi già một chút nước sinh tố sẽ xanh và thơm hơn đấy.
  • Cối xay sinh tố đặc biệt là lưỡi dao bạn rửa sạch, phơi khô. Thân máy dùng khăn lau sạch.
  • Khi các nguyên liệu và dụng cụ đã được sơ chế cẩn thận thì chúng ta tiến hành xay nhé. Để dễ xay, bạn cho nước vào cối trước rồi mới cho lần lượt từng nắm rau má vào, đến khi rau má nhuyễn mịn thì tắt máy.
  • Tiếp đó, bạn dùng rây hoặc khăn xô sạch lọc lấy phần nước, có thể lọc nhiều lần để sạch bã nhé, sinh tố nếu còn lợn cợn sẽ khó uống.
  • Để nước sinh tố có vị bùi, ngậy hơn bạn có thể thêm lạc vào quá trình xay. Khi nước rau má đã lọc xong, bạn thêm sữa đặc hoặc đường khuấy đều. Cuối cùng thêm sữa tươi để món sinh tố béo ngậy và bổ sung dưỡng chất 

Xem thêm các loại sinh tố bổ dưỡng khác tại: Sinh tố – Chè – Kem

Nguồn: amthuc365.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *