Cuốn Trường Yên món ăn khiến người ta nhớ mãi không quên

Cuốn Trường Yên món ăn khiến người ta nhớ mãi không quên

Ninh Bình là một địa điểm có nhiều địa điểm du lịch vô cùng nổi tiếng. Trong đó có di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An. Đây là một địa điểm vô cùng tuyệt vời bởi vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên, những nét tinh hoa của văn hóa, kiến trúc, lịch sử. Hơn nữa ở đây có những món ăn rất đặc. Vì khi ăn có thể bạn sẽ “quên đường về” bởi hương vị độc đáo của nó. Món cuốn Trường Yên là một trong những số đó.

Trước đây, món ăn này là một trong những món tiến vua tại Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình. Món ăn này còn được biết đến với một cái tên khác là cuốn tôm hành. Với khâu chuẩn bị nguyên liệu cầu kỳ, cắt xén tỉ mỉ, khéo léo. Sự hòa quyện vị cay, chua, mặn của các lớp nguyên liệu tạo nên sự thú vị cho vị giác, thật khó quên. Chủ yếu là phần chuẩn bị nguyên liệu và cuốn hơi mất thời gian chứ món này hoàn toàn đơn giản. Sau đầy là công thức làm món cuốn Trường Yên này. Bạn hãy thử sức với món ăn này thử xem. Chúc bạn thành công.

Chuẩn bị nguyên liệu: (5 phần ăn)

– 2 quả trứng gà

– 1 lạng thịt ba chỉ

– 1 lạng giò nạc

– 1/2 lạng tôm

– 6 củ hành muối

– 1 lạng hành hoa

– 1/2 lạng rau mùi

– 1 bó nhỏ rau răm

– 1/2 củ xu hào

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bước thực hiện món ăn

Sơ chế nguyên liệu

– Đầu tiên bạn hãy luộc xu hào, thịt ba chỉ cho chín rồi thái hình bao diêm.

– Tiếp đến, xào tôm với chút muối cho đến khi chín. Trứng đánh đều tráng thật mỏng (nhỏ lửa cho mặt trứng mịn). Hành hoa có củ nhúng phần củ vào nước sôi trước cho chín tới rồi nhúng phần lá cho tái để dễ cuốn.

– Trứng tráng, thịt ba chỉ, giò nạc, tôm, hành muối, xu hào thái lát mỏng bằng bao diêm xếp riêng từng loại.

Cuốn

– Sắp hai lá rau răm cùng với vài cọng rau mùi đặt lên miếng xu hào và giò rồi xếp lần lượt hành muối, tôm, thịt ba chỉ và trứng.

– Ở bước này cần sự cẩn thận và tỉ mỉ của bạn. Lấy hành hoa cuốn vào giữa các hỗn hợp vừa xếp vào nhau, chèn đầu cọng hành và giữa cho khỏi tụt.

Khi cuốn bạn cần phải cẩn thận và tỉ mỉ

Trình bày món ăn

– Trình bày món ăn ra dĩa thì bạn nên xếp theo thẳng nhau thành hai hàng trên đĩa hoặc xếp thành hình tròn quay lá vào cho gọn.

– Nếu nhà bạn có đĩa to thì có thể xếp quay lá ra trông cũng rất đẹp mắt. Nhớ đặt phần trứng ngửa lên thì mới khoe được miếng nem cuốn đẹp mắt.

Pha nước chấm

– Yêu cầu: hơi chua, hơi ngọt, cay và thơm.

– Pha chế nước mắm và nước sôi theo tỷ lệ 1:1, cho thêm chút đường, chanh, ớt thái nhỏ, mì chính và ngoáy đều cho tan đường.

Thưởng thức

Ăn kèm với mắm nguyên chất và các món ngày tết. Khi cắn ngập miếng nem cuốn vào miệng, răng mình được lướt qua lần lượt từng nguyên liệu thật thú vị, các vị cay của rau răm, chua của hành muối, giòn của xu hào luộc, béo ngậy của thịt ba chỉ,…. cứ nhảy múa trong miệng, hấp dẫn vô cùng. Ăn một lần mãi không quên.

Khi cắn ngập miếng nem cuốn vào miệng dường như các nguyên liệu đang nhảy muốn trong miệng của mình

Hiện nay, một số nhà hàng có phục vụ món tôm cuốn này, nhưng thay rau mùi bằng rau xà lách, dẫu vậy, hương vị của món ăn vẫn nguyên vẹn bởi các thứ tôm, thịt, hành, trứng vẫn đầy đủ. Nếu có dịp đến với Ninh Bình, các bạn đừng nên bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn này, để cảm nhận sự đặc biệt của món tôm cuốn hành nơi đây.

Nguồn: Cookpad.com

Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *