Bí quyết làm món nem chạo đặc sản Ninh Bình đúng điệu

Bí quyết làm món nem chạo đặc sản Ninh Bình đúng điệu

Ninh Bình là một nơi thu hút rất nhiều khách du lịch. Vì vậy ẩm thực ở đây cũng rất phát triển và đa dạng. Ninh Bình là nơi hội tụ, phát triển mạnh các đặc sản Ninh Bình, tiêu biểu là loại hình ẩm thực phố đi bộ, phố đêm với các đặc sản đặc trưng như cơm cháy Ninh Bình, các đặc sản từ thịt dê, rượu Kim Sơndứa Đồng Giao, bún mọc, miến lươn, gỏi nhệch,… Ngoài những món ăn đó nem chạo cũng được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt là cánh đàn ông bởi đây là món ăn tuyệt vời để làm mồi nhắm nhâm nhi cùng với bạn bè.

Giới thiệu về món ăn nem chạo:

Nem chạo còn được biết đến với một cái tên khác đấy chính là nem thính. Món  ăn này được làm từ bì thái sợi, một ít thịt mỡ luộc và thính gạo. Món ăn không chỉ được sử dùng trên các bàn nhậu à cũng rất được ưa chuộng khi thưởng thức trong bửa cơm gia đình. Nem chạo có hương vị la miệng kích thích vị giác. Ngoài ra, quá trình chế biến món ăn này không mất quá nhiều thời gian. Và đều sử dụng được trong những bữa ăn chính hoặc phụ hoặc cũng thể tiếp đãi khách chơi nhà. Vì vậy, nó rất được mọi người ưa thích. Vì lý do đó chúng tôi xin chia sẻ công thức làm món nem chạo. Một trong những đặc sản của Ninh Bình. Chúc bạn thành công với công thức nấu ăn này.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 600 g thịt chân giò

– 1 củ gừng nhỏ

– 100 g riềng

– 100 g vừng

– 6 củ sả

– 1 quả xoài xanh

– Lá chanh, lá đinh lăng, lá sung

– Rau thơm, tỏi, chanh, ớt, gia vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bước nấu ăn:

– Đầu tiên, bạn rửa thật sạch thịt chân giò, rồi đem thui vàng. Khi thui, để thịt ngon thì tốt nhất nên thui bằng rơm, nếu không có rơm bạn có thể thay bằng than hoa. Thui xong, bạn đem thịt đi rửa sạch lại.

– Tiếp theo, rửa sạch riềng rồi cắt lát. Vừng rang thơm vàng để nguội; lá chanh, lá đinh lăng, rau thơm, lá sung nhặt kỹ, rửa sạch và để ráo. Ớt cắt nhỏ, tỏi băm nhuyễn. Xoài, lá chanh cắt sợi.

– Sau đó đặt một chiếc chảo đặt lên bếp, cho riềng và sả vào rồi cho thịt đã thui vào để áp chảo bằng lửa nhỏ. Đến khi thịt chín vàng và bạn ngửi thấy mùi thơm nồng nàn của riềng và sả.

– Sau khi áp chảo xong, bạn để thịt nguội rồi cắt thành từng miếng mỏng. Thịt đã cắt cho vào âu rồi cho xoài vào bóp chung để thịt ngấm vị chua từ xoài. Tiếp đến, bạn cho ớt đã cắt nhỏ vào âu thịt nêm vừa ăn. Bước cuối cùng là bạn cho vừng, lá chanh trộn lên là có thể thưởng thức được ngay.

Bạn cho vừng, lá chanh trộn lên là có thể ăn được ngay.

Trình bày và thưởng thức

Khi thưởng thức món ăn này thêm đậm đà bạn hãy pha cho mình một chén nước chấm chua ngọt. Bạn chỉ cần pha nước chấm chua ngọt, có thêm tỏi, ớt, gừng và rau thơm rắc lên.

Ăn kèm là lá sung và lá đinh lăng, cũng có thể ăn thêm cùng với chuối xanh, rau ngổ

Ăn kèm với món chạo này chắc chắn phải có sự góp mặt của lá sung và lá đinh lăng, cũng có thể ăn thêm cùng với chuối xanh, rau ngổ. Khi ăn, mùi thịt lợn nướng thơm quyện cùng mùi riềng, mùi khế tạo thành một thứ hương vị đậm đà khó tả, ăn nhiều mà không có cảm giác ngấy. Dường như tất cả những gì là cay, đắng, ngọt, bùi, chua chát đều hội tụ ở món ăn này.

Nguồn: Cookpad.com

Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *