Công thức nấu bún bung Thái Bình cực dễ và đơn giản

Công thức nấu bún bung Thái Bình cực dễ và đơn giản

Thái Bình không chỉ được mọi người biết đến với những di tích lịch sử, văn hóa. Mà nơi đây còn thu hút mọi người quan tâm vì ẩm thực Thái Bình. Ở đây có rất nhiều đặc sản nổi tiếng nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bún bung. Bún bung hay còn được gọi là bún dọc mùng. Đặc trưng bún bung Thái Bình là nấu bằng hoa chuối chứ không phải dọc mùng như những nơi khác. Cách nấu cũng khá đơn giản, chuẩn bị hơi lách cách chút thôi. Vì vậy bạn khoan hãy nản lòng.

Nếu như bát bún bung Hà Nội có nước dùng màu vàng ươm điểm xuyết thêm màu xanh của thân dọc mùng thì bún bung Thái Bình lại có nước dùng đục nhờ nhờ, màu xỉn của hoa chuối qua lửa và vị cũng khác hẳn bún bung Hà Nội. Nước dùng của bún bung Thái Bình bao giờ cũng có vị chát nhè nhẹ, ăn không bị ngấy, kể cả khi cắn vào miếng chân giò hầm đầy mỡ. Đó là đặc trưng của bún bung Thái Bình. Dưới đây là công thức nấu bún bung Thái Bình. Chúc bạn thành công với công thức này.

Chuẩn bị nguyên liệu

Chân giò

– Thịt chân giò (tùy sở thích)

– Thịt xay

– Mục nhĩ

– Lá lốt, tía tô, kinh giới, hành hoa, mùi ta

– Gia vị cơ bản

Các bước thực hiện món ăn 

– Khi chọn chân giò bạn nên chọn chân trước, luộc xong chặt hoặc chặt rồi luộc đều được. Làm sạch chân giò, thui qua cho đỡ hôi. Bỏ vào ninh thật nhừ. Vớt ra để ráo nước, cho tủ lạnh ít nhất 2 giờ cho se chắc chân giò. Với thời tiết miền bắc mùa đông để ngoài cũng được, luộc trước 1 buổi. Có dùng thịt chân giò thì bó chặt và cho vào luộc cùng chân giò, rồi cũng để se lại mới cắt miếng hơi dày, bản to.

Làm sạch chân giò, thui qua cho đỡ hôi

– Tiếp đến, lấy hoa chuối thái nhỏ, rửa ngâm nước pha chút dấm. Đem luộc qua. Phi hành với dầu cho thơm rồi đổ hoa chuối vào xào cho quện dầu, đậm vị béo. Rồi đem lên xào cho đậm đà, trút vào nồi nước hầm chân giò và ninh nhừ. (Nếu bạn là người không thích ăn quá nhiều dầu mỡ thì có thể không phi hành). Nước dùng của món ăn này sẽ không trong như những món khác mà đục đục.

Hoa chuối thái nhỏ, rửa ngâm nước pha chút dấm

– Thịt xay chia 2 phần, 1 phần xay rối đem quấn và rán chả lá lốt.. 1 phần xay kỹ thêm, ngâm mục nhĩ và xay cùng để nặn mọc.

– Đem nhặt rửa sạch thái thật nhỏ tất cả các loại rau tía tô, kinh giới, hành, mùi.

Trình bày và thưởng thức

Sau khi đã hoàn thành các công đoạn nấu nướng. Chia bún vào các bát, thái lát thịt chân giò, tháo dây lạt ở viên chả xương sống. Xếp móng giò, thịt, viên lên trên mặt bát bún. Thêm chút rau thơm: mùi tàu, hành lá thái nhỏ. Chan nước dùng có kèm hoa chuối bung còn nóng hổi lên bát bún. Rau sống ăn kèm với bún bung hoa chuối cũng đa dạng. Đó có thể là rau diếp, xà lách, hoặc rau muống cùng với kinh giới, tía tô, hoa chuối, mùi tàu…được trộn lẫn và thái nhỏ.

Bát bún bung hoa chuối luôn đặc biệt với những người con Thái Bình xa quê

Bát bún bung hoa chuối luôn đặc biệt với những người con Thái Bình xa quê. Cái chát của hoa chuối được làm dịu bởi vị béo ngậy của thịt chân giò. Nhất là viên xương sông thơm ngon đặc biệt là điểm nhấn trong bát bún khiến ai cũng phải thèm. Với công thức nà bạn có thể thử nấu tại nhà để mời bạn bè cùng nhau thưởng thức. Và vơi đi phần nào nỗi nhớ quê hương.

Nguồn: Cookpad.com

Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *