Cách nấu chè bưởi đúng chuẩn An Giang ngon khỏi quên

Cách nấu chè bưởi đúng chuẩn An Giang ngon khỏi quên

Trong các loại chè, món chè bưởi An Giang tạo cảm giác bùi ngùi khó ta. Bưởi có mặt ở khắp mọi nơi và là một loại trái cây yêu thích. Nhưng ít ai biết rằng chè bưởi được làm từ phần cùi trắng của quả bưởi. Thông thường, sau khi ăn xong chúng ta hay vứt phần cùi này đi. Tuy nhiên, nó lại là nguyên liệu chính làm nên món chè bưởi hấp dẫn này. Ở An Giang, món chè bưởi có một vị thanh ngọt đặc biệt mà du khách nào cũng không thể quên. Chè bưởi thường được nấu chung với đậu xanh, tạo cảm giác quê hương gần gũi. Công đoạn phức tạp nhất chính là sơ chế phần cùi bưởi để trở thành nguyên liệu nấu chè.

Bài viết này sẽ trình bày một số thông tin hữu ích dành cho người yêu bếp. Đó là công thức làm chè bưởi An Giang mà người sành ăn bắt buộc phải biết. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích.

Cách nấu chè bưởi đúng chuẩn An Giang

Thực ra, chè bưởi làm rất kỳ công. Nhưng thành quả đem lại sẽ rất tuyệt vời. Đây là món đặc sản An Giang được thực khách ở khắp nơi trên cả nước yêu thích.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món chè bưởi:

– Cùi trắng của một trái bưởi đã gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài

– 1/2 bát đậu xanh đã đãi vỏ

– Bột năng

– Muối, phèn chua

Rất đơn giản!

Bạn cần cùi trắng của một trái bưởi đã gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài.
Bạn cần cùi trắng của một trái bưởi đã gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài.

Từng bước thực hiện chè bưởi

Bạn làm theo các bước sau:

Cùi bưởi đã gọt bỏ hết hoàn toàn lớp vỏ xanh để không bị the, đắng. Đem cắt cùi bưởi thành những miếng nhỏ.

Đậu xanh ngâm nở, đem nấu chín sao cho đậu xanh vẫn nguyên hạt không nát.

Bóp cùi bưởi với muối trong 10 phút để loại bỏ chất đắng.
Vắt và xả lại bằng nước sạch. Lặp lại bước bóp muối và xả nước thêm 2-3 lần nữa đến khi nếm thử đã mất vị đắng là được.

Nấu sôi 1 lít nước, cho vài thìa cafe phèn chua rồi khuấy tan. Cho cùi bưởi vào luộc chín đến khi thấy cùi bưởi trong. Vớt ra và xả lại bằng nước sạch rồi vắt ráo.

Ướp một thìa canh đường với cùi bưởi, bóp đều rồi để yên cho đường ngấm trong 3 – 4 giờ. Đơn giản phải không?

Món chè bưởi ăn rất mát những ngày hè.
Món chè bưởi ăn rất mát những ngày hè.

Những bước cuối cùng hoàn thiện món

Tiếp theo, cho bột năng vào âu chứa cùi bưởi, trộn đều đến khi áo đều bột.

Nấu một nồi nước sôi và cho lá nếp và bưởi đã áo bột năng vào luộc chín. Thấy bưởi nổi lên thì vớt ngay ra âu nước lạnh.

Nấu một nồi nước, gia giảm đường cho vừa khẩu vị. Cho đậu xanh đã nấu chín vào.

Pha 1 bát bột năng với 1 bát nước quậy đều rồi cho từ từ vào nồi nước đến khi đặc sánh lại.

Cho phần bưởi đã luộc vào nồi chè,quậy đều. Nấu nhỏ lữa thêm 5 phút là hoàn thành

Chè bưởi có thể nói là một trong những món chè mà quy trình nấu khá phức tạp bởi công đoạn xử lý cùi bưởi. Tuy nhiên khi nấu xong bạn sẽ thấy công sức của mình thật xứng đáng bởi món chè thanh mát, lại thêm vị cùi bưởi giòn sựt vô cùng ấn tượng. Món chè bưởi này ăn nóng hay ăn lạnh cùng đá đều rất ngon và hấp dẫn!

Ăn chè bưởi có béo không?

Thực tế trung bình, trong 1 ly (cốc) chè bưởi sẽ có khoảng 400 calo.

Trung bình, trong 1 ly (cốc) chè bưởi sẽ có khoảng 400 calo.
Trung bình, trong 1 ly (cốc) chè bưởi sẽ có khoảng 400 calo.

Nhưng với nhiều người lại có sở thích ăn đồ ngọt và rất yêu thích món chè. Vậy liệu ăn chè có mập không? Vậy 1 cốc chè bao nhiêu calo?

Chè là thực phẩm được nấu từ rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau và trong đó thường có cả ngô và đậu hoặc các loại bột (bột năng, bột gạo…).

Để món chè thêm phần thơm ngon hấp dẫn thì người nấu chè thường cho thêm nước cốt dừa, dừa tươi để tăng phần lôi cuốn cho món ăn.

Vì thế nếu có người hỏi “Chè bưởi bao nhiêu calo?” thì sẽ nhận ngay câu trả lời là chè chứa nhiều calo, chất béo và đường. Vậy nên nếu chị em muốn giảm cân thì không nên ăn quá nhiều chè, nếu muốn ăn thì chỉ nên ăn ít và không thường xuyên.

Chúc các bạn thành công với món chè bưởi này nhé!

Đọc thêm bài viết bổ ích khác tại: Ẩm thực miền Nam.

Nguồn: Monngonnambo.net

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *