Cách nấu chè bột lọc 2 màu chuẩn xứ Huế ngay tại nhà

Cách nấu chè bột lọc 2 màu chuẩn xứ Huế ngay tại nhà

Những món chè như chè đậu đỏ, đậu đen, chè bắp, chè khoai môn… từ lâu đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình Việt. Để phong phú thêm thực đơn cho gia đình, bạn hãy thử món chè bột lọc nhân dừa nhân dừa, nhân đậu phộng,… Chè bột lọc là món ăn đặc trưng của miền Trung Bộ, đặc biệt là ở Huế.

Đây là món ăn đơn giản, thơm ngon và hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Một bát chè bột lọc với hai màu tím, trắng đẹp mắt, cắn nhẹ viên bột dai quyện lẫn với lạc bùi bùi và thoang thoảng mùi thơm của gừng. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay làm ngay 1 bát chè bột lọc 2 màu ngay thôi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu làm chè bột lọc

Để làm món chè này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Phần chè khoai lang tím: 1 củ khoai lang tím tầm 300g, 1 bát con bột lọc hoặc bột năng, 120ml nước sôi nóng già
  • Phần chè màu trắng: 1/2 bát con bột lọc hoặc bột năng, 60ml nước nóng già
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 1 bát con lạc luộc
  • Đường cát trắng.

Làm chè bột lọc như thế nào?

Làm chè bột lọc như thế nào?
Làm chè bột lọc như thế nào?
  • Lạc luộc chín, bóc bỏ vỏ cứng bên ngoài. Nếu dùng lạc khô bạn phải ngâm lạc qua đêm sau đó mới luộc lạc đến khi chín, mềm.
  • Khoai lang tím luộc chín, bóc bỏ vỏ, dùng thìa nghiền mịn.
  • Trộn khoai lang, bột lọc vào âu sạch, châm từ từ nước sôi nóng già.
    Vừa chậm vừa dùng muôi trộn đều, hỗn hợp bột lúc này sẽ rời rạc và hơi nóng tay, bạn tiếp tục dùng muôi trộn đến khi bột nguội thì dùng tay nhồi thành một khối dẻo, mịn.
  • Đối với bột lọc hay bột năng, khi châm nước bạn chỉ dùng nước sôi nóng già, để hỗn hợp bột nửa sống, nửa chín đến khi nhồi thành khối mịn, không dùng nước lạnh vì hỗn hợp bột lọc sẽ rời rạc, không dính nếu bạn dùng nước lạnh.
  • Dùng tay sạch ngắt bột thành những viên nhỏ đủ để bọc viên lạc vào giữa, ấn dẹp ra, cho viên lạc vào giữa, vo tròn lại cho kín, làm cho hết phần bột.
  • Đối với phần bột lọc màu trắng bạn cũng làm tương tự như phần chè bột lọc khoai lang tím.
  • Đun nóng nồi nước, cho những viên chè vào nồi, luộc chín đến khi nổi trong thì vớt ra xả lại dưới vòi nước để không bị dính chùm.
  • Gừng cạo vỏ, thái sợi. Cho gừng vào nồi, thêm 1/4 bát con đường cát trắng, và nước lọc, đun cho tan đường, nêm hơi ngọt.
  • Cho tiếp phần bột ở bước 7 vào nồi chè, đun lửa nhỏ để chè thấm đường và gừng, nêm lại độ ngọt vừa ý, đun từ 15 đến 20 phút thì tắt bếp.
  • Múc chè ra bát, dùng nóng.

Lưu ý khi làm chè bột lọc

Lưu ý khi nấu chè

Để món chè thơm bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Khi trộn bột, bạn nên đổ nước từ từ để bột không bị vón cục. Nhào bột thật kĩ để vỏ bánh khi nấu nên ăn không bị dai.
  • Khi làm nhớ bọc kín hạt lạc, nếu hở, bánh bột lọc sẽ bị xì ra ngoài, nước đục, bánh nhạt.
  • Không nên dùng nước luộc bánh làm nước nấu chè.
  • Khi ăn nóng thì nhớ hòa tan một chút bột năng vào bát chè. Bột năng có tác dụng giúp món chè sánh lại.

Xem thêm các món chè ngon khác tại: Sinh tố – Chè – Kem

Nguồn: amthuc365.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *