White Russian – Gã người Nga Trắng đầy quyến rũ và mạnh mẽ

White Russian – Gã người Nga Trắng đầy quyến rũ và mạnh mẽ

White Russian là một món thức uống hết sức mạnh nhưng lại đồng thời đầy quyến rũ. Phiên bản White chính là một biến thể của loại Black Russian Cocktail huyền thoại. Nhìn sơ qua thì món Cocktail này giống như một lý sữa đá. Tuy nhiên đừng khinh xuất, thành phần Vodka của White Russian sẽ “hạ gục” bạn bất kỳ khi nào đấy.  Không thua kém gì so với Black Russian, phiên bản White đã vang danh khắp 5 châu, 4 bể. Đến với bất kỳ một quán bar sang trọng nào, bạn cũng có thể bắt gặp món thức uống này.

Có thể nói về độ nổi tiếng, ngon, “chất chơi” thì “Gã người Nga Trắng” này cực kỳ vượt trội. Thế nên việc sở hữu phiên bản White này trong thực đơn là một sự lựa chọn khôn ngoan đấy. Để biết cách pha chế thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết này.

Xuất xứ của White Russian

Nguồn gốc của món thức uống White Russian vẫn chưa được rõ ràng cho lắm. Tuy nhiên đã có tài liệu cho rằng vào năm 1940, đại sứ Mỹ Perle Mesta đã ghé thăm quán Bar; tọa lạc bên Metropole Hotel tại Bỉ. Vào ngày đó, người pha chế đã làm riêng một loại cocktail đặc biệt dành riêng cho đại sứ Mỹ. Đó là một ly cocktail đầy đen tối. Món nước này được coi như một phép ẩn dụ về mối quan hệ giữa Mỹ và Liên Xô thời bấy giờ. Và đó chính là món Black Russian “trong truyền thuyết”.

White Russian là món Cocktail đã vang danh thế giới.
White Russian là món Cocktail đã vang danh thế giới.

Cùng với sự xuất hiện của Black Russian, biến thể của nó cũng ra đời sau đó. Các tay pha chế đã thêm sữa tươi hoặc kem sữa vào thành phần món cocktail này và cocktail White Russian được tạo ra. Sự kiện đánh dấu sự nổi tiếng của món cocktail này là khi diễn viên Jeff Bridges đóng vai anh chàng The Big Lebowski và uống 8 ly White Russian một lúc.
Rượu Vodka dùng để pha cocktail White Russian là “quốc tửu” của nước Nga. Vodka có nguồn gốc từ nước Nga và được chưng cất từ các loại ngũ cốc. Sau này một số thương hiệu mới sáng tạo cách sản xuất rượu Vodka bằng cách thêm trái cây và đường vào.

Hương vị cocktail White Russian hòa quyện giữa độ cay nồng của rượu Vodka với vị mùi thơm cà phê của rượu Kahlua. Đặc biệt, vị béo của sữa tươi mang đến cho người thưởng thức cảm giác lâng lâng và ngọt ngào không kém. Chính vì thế, White Russian là cocktail phù hợp với phụ nữ.

Nguyên Liệu pha chế Cocktail – White Russian

  • 40ml Vodka
  • 30ml sữa tươi
  • 30ml Kahlua
  • Đá viên
  • Dụng cụ: ly rock, bar spoon, jigger…

Hướng dẫn cách pha White Russian chi tiết

Cách chuẩn bị ly đá

Bạn dùng một khối đá to và sử dụng cây đục đá để điêu khắc đá thành một khối hình cầu có kích thước bằng với ly. Nếu có điều kiện, bạn có thể trang bị một khuôn đá Logo để tạo hình khối đá trong nháy mắt, tiết kiệm thời gian và không hề tốn sức.

Đá sau khi đục xong, bạn cho vào ly để ướp lạnh ly trước khi thực hiện cách pha white Russian cocktail từ rượu Vodka này.

Hướng dẫn áp dụng kỹ thuật khuấy nguyên liệu (Stir)

Tiếp đến, rót lần lượt 40ml Vodka, 30ml sữa tươi và 30ml Kahlua vào trong ly rock đã có sẵn đá. Nhớ sử dụng jigger để đong các nguyên liệu cho chính xác.

Sau đó, dùng bar spoon khuấy đều từ 3 – 5 giây, thế là đã hoàn thành xong một ly cocktail White Russian ngon chuẩn phong cách Nga.

Tổng quát các bước pha chế

Bước 1: Cho đá vào ly rượu loại lớn. Tiếp đến rót rượu vodka vào ly, nhớ sử dụng ly nhỏ để đo chính xác khoảng 45ml rượu vodka.

Bước 2: Cho tiếp rượu kahlua vào ly. Không cần thiết phải khuấy rượu, nhưng nếu bạn muốn thưởng thức sự hoà quyện của hai loại rượu này, bạn có thể khuấy đều. Lưu ý, dù bạn cho rượu nào vào ly trước thì sau đó rượu kahlua cũng ở dưới đáy ly vì loại rượu này này nặng hơn vodka nên không cần quá chú ý bước này.

Không cần thiết phải khuấy đều tất cả nguyên liệu pha chế White Russian khi cho vào ly.
Không cần thiết phải khuấy đều tất cả nguyên liệu pha chế White Russian khi cho vào ly.

Bước 3: Phủ lên trên ly rượu một lớp sữa hoặc vừa kem vừa sữa. Phần lớn thức uống không được khuấy sau khi đã cho thêm sữa, bởi những nguyên liệu chứa cồn mà đặc biệt là kahlua thì nên được ngâm dưới đáy cốc. Lớp kahlua đen ở đáy cốc sẽ làm đối lập hương vị với sữa ở trên, còn vị của vodka sẽ không còn rõ rệt lắm vì nó đã bị hòa quyện vào sữa một phần.

Tiêu chuẩn của một ly White Russian

Cocktail White Russian có màu trắng sữa nhẹ nhàng. Khi thưởng thức cảm nhận được vị cay nồng của rượu Vodka hòa quyện với mùi cà phê thơm của rượu Kahlua và vị ngọt hơi béo của sữa tươi. Chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời.

Lưu ý khi làm White Russia

Với cách thực hiện như trên, bạn sẽ có ngay một ly White Russian đúng chuẩn. Đặc biệt là không cần phải cho nguyên liệu vào ly rồi khuấy như các món Cocktail khác. Lưu ý rằng rượu Kahlua thường nằm dưới đáy ly vì nặng hơn so với Vodka.

Đừng quên phủ lên ly Cocktail một lớp sữa tươi. Lưu ý: Sau khi phủ kèm thì không khuấy (trộn). Nhờ như vậy sẽ tạo thành các lớp kem, rượu, sữa hết sức độc đáo. Và đó mới là nét đặc trưng đúng chuẩn của một ly White Russian.

Đừng bao giờ quên phủ một lớp kem lên White Russian.
Đừng bao giờ quên phủ một lớp kem lên White Russian.

Nếu như trước đây, người ta thường dùng kem tươi để pha chế White Russian; thì ngày nay, các Bartender thay thế kem hoặc sữa tươi thông thường bằng sữa không kem, rất ít béo. Và trang trí bằng cách rắc thêm chút vụn chocolate. Nếu không thì bạn có thể dùng bột hạt nhục đậu khấu (nutmeg) lên trên bề mặt.

Đọc thêm những công thức pha chế Cocktail khác tại:

Nguồn: dayphache.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *