Mẹ bầu ăn tôm trong thời gian mang thai có lợi ích gì?

Mẹ bầu ăn tôm trong thời gian mang thai có lợi ích gì?

Mẹ bầu ăn tôm khi mang thai có lợi ích gì? Chúng ta cần quan tâm đến nhiều yếu tố để con có thể phát triển tốt, sinh ra là một em bé thông minh và khỏe mạnh. Trong đó yếu tố dinh dưỡng là một yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định những điều trên. Các bà bầu thường bổ sung nhiều dưỡng chất bằng các loại thực phẩm tốt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bé.

Tôm là một loại hải sản được nhắc đến và cũng có nhiều lợi ích với bà bầu. Bởi tôm có hàm lượng chất sắt cao, giúp giảm tình trạng thiếu máu thiếu sắt, hỗ trợ cung cấp đủ máu cho thai nhi giảm nguy cơ sinh non. Tuy nhiên bà bầu ăn tôm nhiều cũng không phải là tốt và khi ăn nên lưu ý những gì là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Vậy nên sau đây hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc trên.

Mẹ bầu có ăn tôm được không?

Mẹ bầu có ăn tôm được không?

Với nhiều mẹ bầu, thì đây là một câu hỏi mà các mẹ luôn băn khoăn. Tôm là loại hải sản có chứa rất nhiều dưỡng chất. Trong đó phải kể đến như protein, vitamin B12, omega 3, canxi, selen… Các loại vitamin này giúp chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Omega 3 đặc biệt cần thiết cho mẹ khi mang thai giúp phát triển trí não của thai nhi.

Tôm cũng có hàm lượng canxi cao tốt cho xương khớp của mẹ. Và giúp phát triển hệ xương cho thai nhi. Ngoài ra tôm cũng có hàm lượng chất sắt cao. Đặc biệt cần thiết cho bà bầu. Vậy bà bầu ăn tôm được không? Câu trả lời là bà bầu có thể ăn tôm. Tôm là hải sản nhưng có hàm lượng thủy ngân tương đối thấp. Nên nếu ăn một lượng phù hợp thì có thể bổ sung dưỡng chất cho bà bầu mà không gây hại gì. Nếu như khẩu phần ăn khoảng 340g một tuần thì các món chế biến từ tôm sẽ đem đến các lợi ích sức khỏe nhất định.

Những lợi ích khi ăn tôm mà mẹ bầu cần biết 

Những lợi ích khi ăn tôm mà mẹ bầu cần biết

Tôm cung cấp omega-3 cho mẹ bầu

Tôm được biết đến là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 quan trọng. Axit béo DHA rất quan trọng trong quá trình mang thai. Hỗ trợ hệ thần kinh của thai nhi phát triển, phát triển trí não và mắt của em bé. Vì vậy, bà bầu ăn tôm có tốt không thì với các nghiên cứu cho thấy, những mẹ khi mang thai ăn tôm sinh ra những đứa trẻ có nhận thức và phát triển hệ thần kinh tốt hơn.

Tôm cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho bà bầu

Canxi, kali, natri và magie đều là những khoáng chất không thể thiếu trong thai kỳ. Trong 100g tôm có chứa 100mg canxi, 300mg phốt pho và 40mg selen, ngoài ra tôm cũng cung cấp vitamin A,D,E,B12 và B3… Tất cả những dưỡng chất này đều cần thiết và giúp thai nhi phát triển. Canxi và phốtpho cần thiết cho xương khớp, răng phát triển, selen giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ.

Tôm bổ sung sắt ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai

Tôm là một nguồn cung cấp sắt dồi dào cho mẹ bầu. Theo các chuyên gia, với 100g tôm thì cung cấp khoảng 1,8g sắt. Mẹ bầu ăn tôm giảm thiểu khả năng thiếu máu do thiếu sắt. Cung cấp lượng máu cần thiết cho thai nhi phát triển.

Ít chất béo

Tôm gần như là một loại thực phẩm hoàn hảo. Vì chúng chứa hàm lượng chất béo thấp. Mẹ bầu ăn tôm sẽ không phải quá lo ngại về việc bị tăng cân đột ngột.

Giàu amino axit và protein

Khoảng 84g tôm nấu chín chứa 21g protein, thích hợp để cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cần thiết. Bên cạnh đó, tôm cũng rất giàu axit amin thiết yếu, phục vụ cho sự phát triển của thai nhi, do cơ thể không thể tự sản xuất được axit amin nên mẹ bầu cần bổ sung duõng chất này thông qua thực phẩm.

Bổ sung astaxanthin

Tôm cũng rất giàu một loại chất chống oxy hóa carotenoid được gọi là astaxanthin. Astaxanthin có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại chứng viêm bằng cách ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra . Yếu tố này đặc biệt quan trọng với  phụ nữ mang thai do quãng thời gian bầu bí khiến bạn dễ gặp phải nhiều tình trạng nhiễm trùng hoặc viêm do sức đề kháng không còn mạnh mẽ như trước.

Những lưu ý khi mẹ bầu ăn tôm

Những lưu ý khi mẹ bầu ăn tôm

Nếu bạn là người yêu thích những món ăn được chế biến từ tôm thì đừng bỏ qua các mẹo nhỏ để có thể vừa thưởng thức thức món hải sản ngon lành này mà cũng vừa đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn bé nhé:

  • Không ăn quá 340gram một tuần để hạn chế tình trạng dư đam.
  • Nên ưu tiên tôm tươi và chọn mua từ những nơi bán uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
  • Nếu bà bầu ăn tôm đông lạnh để chế biến thức ăn, hãy chắc chắn rằng bạn rã đông đúng cách.
  • Luôn ăn tôm đã nấu chín, không được ăn tôm sống để hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Xem thêm những lưu ý cho mẹ bầu tại: Dinh dưỡng cho mẹ bầu 

Nguồn: hellobacsi.com

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *